Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x

Được sự đồng ý của UBND tỉnh Đắk Nông, trong 4 ngày từ ngày 24-27/7/2018 tại thị xã Gia Nghĩa, trường Đại học Tây Nguyên phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông tổ chức hội thảo tập huấn với chủ đề: “Nâng cao năng lực trong quản lý tài nguyên thiên nhiên để giám sát bảo tồn đa dạng sinh học tại tỉnh Đắk Nông”.

Tham dự hội thảo có Ông Lê Quang Dần - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, 42 học viên đến từ các cơ quan, đơn vị quản lý lâm nghiệp, các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và các đơn vị tỉnh ngoài có Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, Chi cục Kiểm lâm Gia Lai, KBTTN Kon Chư Răng (Gia Lai), VQG Yok Đôn, VQG Chư Yang Sin (Đắk Lắk), VQG Bi Đúp – Núi Bà (Lâm Đồng); Về phía Trường Đại học Tây Nguyên có PGS.TS. Nguyễn Thị Thanh Hương - chủ nhiệm đề tài - chủ trì hội thảo. Ngoài ra còn có sự tham gia hỗ trợ từ các thành viên của nhóm nghiên cứu là các giảng viên, học viên cao học, sinh viên đại học năm cuối Khoa Nông Lâm nghiệp - Trường Đại học Tây Nguyên.

Hội thảo tập huấn là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ đề tài: “Nghiên cứu phương pháp sử dụng đa dữ liệu trong bảo tồn đa dạng sinh học tại tỉnh Đắk Nông, Tây Nguyên, Việt Nam” do PGS.TS. Nguyễn Thị Thanh Hương - Trường Đại học Tây Nguyên chủ trì. Mục tiêu của hội thảo là để trao đổi, thảo luận và hướng dẫn cho các học viên những kiến thức và thực hành các kỹ năng cơ bản về: i) Phương pháp thu thập và xử lý dữ liệu ảnh vệ tinh; ii) Phối hợp dữ liệu ảnh vệ tinh và dữ liệu mặt đất/thực địa để xây dựng bản đồ tài nguyên rừng; iii) Phân tích thay đổi thảm phủ/diện tích rừng theo thời gian.

Hội thảo tập huấn đã đáp ứng được mong đợi của các thành viên nhằm nâng cao kiến thức và các kỹ năng sử dụng các phần mềm để quản lý tốt hơn tài nguyên rừng mà đơn vị đang quản lý. Đồng thời cũng đã thảo luận đánh giá nhu cầu sử dụng dữ liệu và các thách thức đặt ra đối với ứng dụng GIS trong công tác giám sát, quản lý tài nguyên rừng tại các địa phương, đơn vị chủ rừng…

PGS.TS. Nguyễn Thị Thanh – trình bày đề tài: “Nghiên cứu phương pháp sử dụng đa dữ liệu trong bảo tồn đa dạng sinh học tại tỉnh Đắk Nông, Tây Nguyên, Việt Nam”

Tham dự lễ khai mạc, thay mặt Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông ông Lê Quang Dần -  Phó giám đốc Sở đánh giá cao các hoạt động nghiên cứu của đề tài đã triển khai tại địa phương. Đồng chí Phó giám đốc Sở cảm ơn Trường Đại học Tây Nguyên, Khoa Nông Lâm nghiệp đã phối hợp tổ chức hội thảo tập huấn này. Hội thảo là cơ hội để nâng cao năng lực của đội ngủ cán bộ quản lý lâm nghiệp tại địa phương.

Ông Lê Quang Dần - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông phát biểu tại Hội thảo.

Mong đợi của học viên hội thảo tập huấn

Thảo luận về nhu cầu sử dụng dữ liệu và những thách thức trong ứng dụng Viễn thám và GIS

Hội thảo tập huấn đã bám sát mục tiêu, nội dung và kế hoạch đề ra. Điều đáng trân trọng đó là thái độ tham gia tích cực, nghiêm túc và hiệu quả của các thành viên.

Hình 6: Các thành viên tham gia tích cực khóa tập huấn

Ngoài những nội dung trao đổi, thảo luận và hướng dẫn trong phòng, để làm minh chứng và có cơ sở so sánh sự thay đổi trong sử dụng đất tại địa bàn quản lý, hội thảo tập huấn cũng đã tổ chức cho các học viên đi thực địa lấy số liệu thực tế tại Ban quản lý RPH Nam Cát Tiên, huyện Đăk R’Lấp. Chuyến đi thực tế đã góp phần làm phong phú và thành công của hội thảo.

Trao đổi, làm việc với Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Cát Tiên

Tổ chức đi hiện trường thu thập dữ liệu

Sau bốn ngày hội thảo tập huấn, các thành viên tham gia đã thu được khá nhiều kiến thức mới và hữu ích, tiếp cận và rèn luyện thêm được một số kỹ năng sử dụng phần mềm GIS phục vụ cho công tác quản lý tài nguyên rừng. Các thành viên tham gia đã đánh giá rất cao kết quả của hội thảo và mong muốn được tham dự thêm các  hội nghị tập huấn tiếp theo.

Thành viên tham gia đánh giá hội thảo tập huấn

Các kỹ thuật viên hỗ trợ học viên tham gia hội thảo tập huấn

Khoa Nông Lâm Nghiệp