CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY NGUYÊN
35 NĂM THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN

TS. Y Trou Aleô– Chủ tịch Công đoàn trường

Công đoàn Trường Đại học Tây Nguyên ra đời từ những ngày đầu Trường được thành lập. Từ đó đến nay đã 35 năm, Công đoàn luôn gắn bó và góp phần tích cực vào sự phát triển của Nhà trường.

1. Vài nét về quá trình phát triển

 Khi Trường mới thành lập, cuộc sống cán bộ viên chức gặp rất nhiều  khó khăn, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần. Trong hoàn cảnh ấy, Công đoàn Trường đã cùng với phòng Đời sống tổ chức và giúp đỡ cán bộ, đoàn viên từng bước vượtqua những thử thách trong cuộc sống. Tổ chức cho cán bộ viên chức trồng lúa để tự túc lương thực, lập trại chăn nuôi, hợp đồng lao động với các nông trường để cải thiện đời sống… Bên cạnh đó, Công đoàn Trường còn rất chú trọng chăm lo đời sống tinh thần, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao… Chính vì lẽ ấy, cán bộ viên chức của Trường luôn đoàn kết và giúp đỡ nhau cùng vượt qua bao gian khó.

Từ năm 1986 đến nay, cùng với đất nước đổi mới đi lên, Nhà trường cũng có nhiều khởi sắc. Cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng ngày càng khang trang và đáp ứng được yêu cầu của đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ giảng dạy và cán bộ viên chức phục vụ  không ngừng được nâng cao cả về số lượng lẫn chất lượng. Công đoàn Trường tiếp tục tổ chức các hoạt động nhằm cải thiện đời sống vật chất và nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, đoàn viên. Vì vậy, cán bộ, đoàn viên ngày một yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và tích cực học tập nâng cao trình độ.

Cùng với sự phát triển về mọi mặt của Nhà trường, tổ chức Công đoàn đã không ngừng lớn mạnh. Tính đến tháng 7 năm 2012, Công đoàn Trường Đại học Tây Nguyên có 754 đoàn viên, trong đó có 396 nữ hiện đang sinh hoạt tại24 Công đoàn bộ phận, với 53 Tổ công đoàn. Ban Chấp hành Công đoàn khóa XIV (nhiệm kỳ 2010 – 2012) gồm có 15 đồng chí.

Các hoạt động của Công đoàn ngày một đa dạng, tạo nên không khí thi đua sôi nổi trong cán bộ, đoàn viên trong học tập và giảng dạy. Số cán bộ, đoàn viên có trình độ cao ngày càng nhiều, tính đến tháng 7 năm 2012 có 252 giảng viên đạt trình độ sau đại học (đạt 51,2%). Lực lượng cán bộ viên chức của Trường ngày càng đáp ứng được yêu cầu của sự nghiệp đào tạo trong giai đoạn công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước hiện nay.

2. Một số thành tích đã đạt được trong 35 năm qua

Công đoàn Trường Đại học Tây Nguyên đã liên tục phấn đấu, thường xuyên đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động, góp phần quan trọng vào sự ổn định, phát triển và lớn mạnh của Nhà trường. Công đoàn Trường Đại học Tây Nguyên đã được tặng thưởng:   

- Mười Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk và Công đoàn Giáo dục Việt Nam;

- Ba Cờ “Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc” của Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk (nhiệm kỳ 1998 - 2000, 2000 - 2003 và 2003 – 2005);

- Bốn Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (năm học 2003 - 2004, 2004 – 2005; 2005 – 2006 và 2010 – 2011);

- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2007);

- Ba Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (năm học 2007 – 2008, 2008 – 2009; 2010 – 2011);

- Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo (năm 2008);

- Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước (năm 2008).       

3. Những hoạt động chính của Công đoàn Trường hiện nay

Thực hiện chức năng là người đại diện và bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động; đại diện và tổ chức người lao động tham gia quản lý, giám sát hoạt động của cơ quan, đơn vị theo quy định của pháp luật; tổ chức, giáo dục động viên người lao động phát huy vai trò làm chủ đất nước, thực hiện nghĩa vụ công dân, xây dựng và phát triển bảo vệ Tổ quốc, Công đoàn Trường Đại học Tây Nguyên đã đề ra các nhiệm vụ cụ thể của mình và hiện thực hóa chúng bằng các hoạt động sau:

Thực hiện các cuộc vận động và các phong trào thi đua

Công đoàn Trường thường xuyên quan tâm và xây dựng phong trào thi đua yêu nước góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp đổi mới giáo dục và đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ viên chức ngày càng đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị từng năm học. Luôn động viên cán bộ, đoàn viên tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động của Đảng, của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Công đoàn Giáo dục Việt Nam và của địa phương, như: các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Hai không”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; các phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”…

Tham gia quản lí, tổ chức các hoạt động trong cán bộ, viên chức

Vào các dịp lễ, tết trong năm, Công đoàn Trường luôn đề xuất với hiệu trưởng việc thăm hỏi, động viên thân nhân gia đình liệt sĩ và thương binh đã và đang công tác tại Trường.

Hằng năm, Công đoàn luôn giám sát kịp thời việc cấp phát chế độ bảo hộ lao động thường niên cho cán bộ viên chức làm việc trong môi trường độc hại; trong việc thực hiện các chế độ chính sách đối với cán bộ viên chức. Đồng thời, thường xuyên chú ý đề xuất với Nhà trường giải quyết đầy đủ các chế độ của người lao động như: khám sức khoẻ định kỳ, phụ cấp độc hại, nghỉ dưỡng sức, chế độ trợ cấp…  

Chăm lo, bảo vệ lợi ích chính đáng của cán bộ,  viên chức

Công đoàn phối hợp chặt chẽ với Nhà trường trong việc thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách về tiền lương, thu nhập tăng thêm hàng quý, các chế độ phụ cấp đối với cán bộ, giảng viên, viên chức trong Nhà trường... Công đoàn Trường thực sự đã trở thành người đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Tham gia các hoạt động chuyên môn

Công đoàn luôn chủ động, tích cực đẩy mạnh các hoạt động dạy và học trong Nhà trường. Vận động đoàn viên phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học, tích cực dự giờ, thăm lớp, trao đổi kinh nghiệm và phương pháp dạy học. Quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, chính trị, ngoại ngữ của cán bộ, đoàn viên. Động viên kịp thời, tạo điều kiện cho cán bộ, đoàn viên chủ động tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ.

Thực hiện công tác Nữ công

Vào các dịp Quốc tế phụ nữ và Ngày phụ nữ Việt Nam hàng năm, Công đoàn Trường luôn tổ chức cho nữ cán bộ viên chức tham gia các hoạt động sôi nổi như tọa đàm, thi cắm hoa, thi nấu ăn…

Công đoàn thường xuyên chăm lo duy trì phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, “Xây dựng gia đình nữ cán bộ công chức tiêu biểu xuất sắc”; đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”…Nhìn lại suốt 35 năm không ngừng khắc phục khó khăn để vươn lên trưởng thành phát triển, Công đoàn Trường Đại học Tây Nguyên đã thật sự là cái nôi, là trường học và là điểm tựa tinh thần cho mỗi cán bộ viên chức và đoàn viên công đoàn. Thành tích của 35 năm qua sẽ là bệ phóng cho Công đoàn Trường Đại học Tây Nguyên cùng toàn thể CBVC thi đua phấn đấu để đạt được những thành tích ngày càng cao hơn trên con đường phát triển.