Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x

Đáp ứng nhu cầu đổi mới trong giáo dục đào tạo, khoa Nông Lâm Nghiệp, Trường Đại học Tây Nguyên đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên trong thời gian qua. Từ nguồn kinh phí từ các dự án đang triển khai trong đó có dự án ‘Nông nghiệp bền vững- SFARM’, khoa Nông Lâm Nghiêp đã đầu tư xây dựng thành công hệ thống nhà lưới áp dụng các kỹ thuật công nghệ tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Hiệu trưởng Nhà trường TS. Nguyễn Thanh Trúc (Phải) và trưởng Khoa Nông Lâm Nghiệp PGS.TS. Nguyễn Văn Nam (trái) trực tiếp thăm và chỉ đạo các hoạt động của hệ thống nhà lưới.

Ban lãnh đạo Khoa và Nhà Trường thảo luận về các hoạt động của hệ thống nhà lưới.

Hệ thống nhà lưới đã được trang bị các hệ thống canh tác nông nghiệp công nghệ cao như hệ thống thủy canh ngang, thủy canh đứng, khí canh gắn liền với xu hướng sản xuất nông nghiệp chính xác và bền vững. Nhờ tối ưu hóa các điều kiện canh tác như nhiệt độ, ánh sáng, nước và chế độ dinh dưỡng nên các loại cây trồng trong hệ thống đều cho năng suất cao, chất lượng tốt. Hiện tại, một số loại rau ăn lá và dưa lưới đã được trồng thử nghiệm thành công, cho chất lượng tốt trong điều kiện canh tác nêu trên. Đây là mô hình canh tác kết hợp tự động và bán tự động.

Vườn chọn giống dưa lưới áp dụng công nghệ tưới và bón phân tự động

Hệ thống trồng rau ăn lá áp dụng công nghệ thủy canh ngang

Hệ thống trồng rau ăn lá áp dụng công nghệ thủy canh đứng

Hệ thống trồng rau ăn lá áp dụng công nghệ khí canh

Qua thời gian thực hiện, nhiều hoạt động đã được triển khai như tổ chức cho sinh viên tham quan học tập, thực hành thực tế tại nhà lưới. Hoạt động này đã khích lệ được tinh thần học hỏi, nghiên cứu và sáng tạo của sinh viên. Ngoài ra, việc được trực tiếp tham gia vào các hoạt động sản xuất nông nghiệp thực tiễn đã giúp nâng cao kỹ năng, tay nghề, tạo động lực, khuyến khích sinh viên hăng say học hỏi, và truyền cảm hứng cho quá trình khởi nghiệp.

Hệ thống trồng rau ăn quả áp dụng công nghệ tưới và châm phân tự động

Sinh viên khoa Nông Lâm Nghiệp tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật canh tác thủy canh

Sinh viên thu hoạch sản phẩm

Học sinh cấp 3 tham quan khu thực nghiệm

Trong thời gian tới, hệ thống nhà lưới này sẽ không ngừng tiếp tục được củng cố và hoàn thiện để tạo ra môi trường học tập tốt cho sinh viên. Đồng thời tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp mang thương hiệu Trường Đại học Tây Nguyên đáp ứng nhu cầu của CBVC trong Trường và nhu cầu của xã hội. Đây cũng là mô hình dễ thực hiện và có hiệu quả, có thể chuyển giao áp dụng và nhân rộng quy mô tại hộ gia đình hay nông trại. Khoa tiến đến tạo môi trường để sinh viên sáng tạo và khởi nghiệp.

Khoa Nông Lâm nghiệp