Để tạo sân chơi bổ ích và khám phá vẻ đẹp của bầu trời đêm cho cán bộ và sinh viên Trường ĐH Tây Nguyên, được sự nhất trí của Lãnh đạo Trường, Bộ môn Vật lý phối hợp với Trung tâm GD Quốc phòng và an ninh và Hội sinh viên Trường tổ chức buổi trải nghiệm bầu trời đêm vào tối ngày 18/3/2019.

Tham gia buổi trải nghiệm có PGS. TS. Trần Trung Dũng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, ThS. Vũ Nhật Phương – Chủ tịch Hội Sinh viên, CN. Khúc Đình Tân – Giảng viên TTGDQPAN; Bộ môn Vật lý có ThS. Phùng Thị Tố Loan – Phó Trường BM, TS. Lê Minh Tân – Giảng viên, CN. Tôn Thất Trường Nam – KTV, cùng với 100 SV đang học tập tại TTGDQPAN.

Phần 1 của buổi trải nghiệm được tổ chức tại Giảng đường A thuộc Trung tâm GDQPAN, TS. Lê Minh Tân thuộc nhóm Vật lý Thiên văn của Bộ môn Vật lý đã giới thiệu và cung cấp cho SV kiến thức cơ bản về Mặt Trăng và các chòm sao tiêu biểu, sự chuyển động của Mặt Trăng, giải thích các hiện tượng trăng non, trăng khuyết, trăng rằm..; kiến thức cơ bản về sao, vai trò của các chòm sao trong ứng dụng xác định phương hướng mùa vụ, các kỹ thuật xác định vị trí các chòm sao Sư Tử, Lạp Hộ, Thuyền Phàm,..cùng với các câu chuyện thần thoại lý thú của Hy Lạp tương ứng với các chòm sao.

 

SV nghe giới thiệu các pha Mặt Trăng và kỹ thuật xác định vị trí các chòm sao tại giảng đường A – TT GDQP

Trong phần 2 (phần thực hành quan sát bầu trời), thông qua kính thiên văn phản xạ 90mm và dưới sự hướng dẫn của nhóm Vật lý Thiên văn, SV được quan sát bề mặt Mặt Trăng ở pha trăng trương huyền tròn dần và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các hố do các thiên thạch va chạm gây ra như hố Ty-chô, Cô-péc-níc... Các bạn cũng được ngắm nhìn vẻ đẹp lung linh của chòm sao Thất Nữ (chòm sao Tua Rua), đa sao Regor trong chòm Thuyền Phàm, cấu trúc cơ bản của tinh vân phát xạ Messier 42 (M42) trong chòm Lạp Hộ...

 

PGS. TS. Trần Trung Dũng ngắm bề mặt Mặt Trăng thông qua kính thiên văn ETX-90mm.

 

SV quan sát bề mặt Mặt Trăng và bầu trời bằng kính thiên văn tại sân vận động của Trường ĐH Tây Nguyên.

 

SV quan sát các chòm sao

Buổi trải nghiệm lý thú này giúp các bạn khám phá vẻ đẹp lạ thường của bầu trời đêm và có cái nhìn xa hơn vào vũ trụ. Thông qua kính thiên văn loại nhỏ, các bạn có thể nhìn được những bức tranh của vũ trụ mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Hy vọng buổi trải nghiệm sẽ là món ăn tinh thần, tiếp thêm niềm say mê trong công việc học tập và nghiên cứu khoa học của SV.

Bộ môn Vật lý – Khoa KHTN và CN