Sáng 29/11/2020, tại hội trường 200 chỗ tòa nhà Điều hành, Hội Nấm học Việt Nam đã phối hợp với Trường Đại học Tây Nguyên tổ chức Hội nghị Nấm học toàn quốc lần III – năm 2020.

Tham dự Hội nghị Nấm Toàn quốc lần thứ III, có Giáo sư - Tiến sĩ khoa học Trịnh Tam Kiệt - Chủ tịch Hội Nấm học Việt Nam, các thành viên trong hội với hơn 150 đại biểu là các nhà khoa học, các chuyên gia đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam và các cá nhân, các công ty có hoạt động trong ngành nấm yêu thích nấm học. Về phía Trường Đại học Tây Nguyên có PGS.TS Trần Trung Dũng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, GS. TS Nguyễn Anh Dũng – Viện trưởng Viện CNSH &MT, PGS.TS Nguyễn Phương Đại Nguyên – Trưởng phòng Đào tạo Đại học, TS. Nguyễn Đình Sỹ - Phó trưởng phòng KHQHQT, Lãnh đạo và cán bộ, giảng viên khoa KHTN&CN.

Các thành viên tham gia Hội nghị Hội nấm học Việt Nam toàn quốc lần thứ 3

Mở đầu Hội nghị, PGS.TS Trần Trung Dũng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu gửi lời cảm ơn Hội nấm học Việt Nam đã phối hợp và tổ chức Hội nghị nấm Toàn quốc lần thứ 3 tại Trường Đại học Tây Nguyên. Tây Nguyên là trung tâm đa dạng sinh học lớn nhất cả nước, Hội nghị Nấm học được tổ chức tại đây là cơ hội tốt cho các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu và các cán bộ giảng viên của Nhà trường được học hỏi, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm với nhau về Nấm. Đồng chí Phó Hiệu trưởng hi vọng, trong thời gian tới sẽ có nhiều hoạt động nghiên cứu, khai thác và thương mại hóa các sản phẩm của Nấm một cách hiệu quả.

PGS.TS Trần Trung Dũng – Phó Hiệu trưởng phát biểu tại Hội nghị

GS.TSKH Trịnh Tam Kiệt - Chủ tịch Hội Nấm học Việt Nam tặng quà lưu niệm cho PGS.TS Trần Trung Dũng – Phó Hiệu trưởng trường ĐHTN

PGS.TS. Trần Trung Dũng - Phó Hiệu trưởng - Trường Đại học Tây Nguyên tặng quà lưu niệm GS.TSKH Trịnh Tam Kiệt - Chủ tịch Hội Nấm học Việt Nam và các nhà tài trợ

Nhân dịp tổ chức Hội nghị Nấm toàn quốc lần thứ 3, Viện Công nghệ sinh học- Đại học Huế và Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ, Thành phố Đà Nẵng) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Trường Đại học Tây Nguyên để triển khai các chương trình liên quan đến hoạt động đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ cao tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng trong lĩnh vực công nghệ sinh học nông nghiệp, công nghệ sinh học thực phẩm và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

TS. Nguyễn Đức Huy - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế và PGS.TS. Trần Trung Dũng - Phó Hiệu trưởng - Trường Đại học Tây Nguyên ký biên bản ghi nhớ hợp tác

TS. Phạm Châu Huỳnh - Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ, Thành phố Đà Nẵng) và PGS.TS. Trần Trung Dũng - Phó Hiệu trưởng - Trường Đại học Tây Nguyên ký biên bản ghi nhớ hợp tác

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TSKH Trịnh Tam Kiệt - Chủ tịch Hội Nấm học Việt Nam cảm ơn Trường Đại học Tây Nguyên đã tạo điều kiện cho Hội Nấm lần thứ 3 được tổ chức tại Tây Nguyên. Bên cạnh đó, GS.TSKH Trịnh Tam Kiệt đã nêu rõ: ở nước ta, hoạt động nghiên cứu về nấm cũng như ứng dụng nấm trong sản xuất công nghiệp và nông nghiệp đã được tiến hành từ rất lâu. Tuy nhiên, các nghiên cứu còn chưa tập trung; các nhà sản xuất sản phẩm về nấm chưa liên kết được với nhau cũng như nối kết với giới nghiên cứu; các nhà quản lý vẫn chưa chú ý nhiều tới tiềm năng của nấm và các sản phẩm từ nấm. Chính vì vậy, hội nghị đã trở thành hoạt động khoa học được tổ chức hằng năm để giới chuyên môn giao lưu, trao đổi kiến thức khoa học về nấm, chuyển giao các tiến bộ công nghệ, kỹ thuật mới về ứng dụng nấm trong sản xuất và đời sống; kết nối giữa các nhà khoa học và các nhà sản xuất; giữa nhà sản xuất với người tiêu dùng.

GS.TSKH Trịnh Tam Kiệt - Chủ tịch Hội Nấm học Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Hoạt động của Hội Nấm học Việt Nam rất vui mừng nhận được sự hỗ trợ và ký kết hợp tác với nhãn hàng Merck - Sigma Aldrich; ký kết tài trợ xuất bản sách giữa nhóm tác giả Hội nấm học với Công ty cổ phần công nghệ TBR, Công ty TNHH CNYS Nam Anh, Công ty TNHH Biogroup Việt Nam.

GS.TSKH Trịnh Tam Kiệt - Chủ tịch Hội Nấm học Việt Nam ký kết hợp tác với nhãn hàng Merck - Sigma Aldrich

GS.TSKH Trịnh Tam Kiệt - Chủ tịch Hội Nấm học Việt Nam ký kết hợp ký kết tài trợ xuất bản sách với Công ty cổ phần công nghệ TBR, Công ty TNHH CNYS Nam Anh, Công ty TNHH Biogroup Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hội nấm học Việt Nam đã họp để kiện toàn ban chấp hành và thông qua dự thảo Điều lệ của Hội.

BCH Hội Nấm thông qua dự thảo Điều lệ của Hội.

Các báo cáo trình bày tại Hội nghị đã thông tin về kết quả nghiên cứu từ cơ bản đến các ứng dụng trong trồng nấm và phát triển sản phẩm từ nấm tại Việt Nam; đi sâu vào nghiên cứu về nấm bệnh trên cây trồng, nghiên cứu về sinh hóa nấm, đa dạng sinh thái nấm cũng như việc thành công trong nuôi trồng và bảo quản các loại nấm có giá trị ở nước ta. Bên cạnh đó, các báo cáo nghiên cứu về phát triển các sản phẩm trên nấm dược liệu, công nghệ trồng nấm trong nông nghiệp hiện đại, kinh nghiệm về sản xuất và thương mại nấm ăn, nấm dược liệu. Bên cạnh đó, Hội nghị còn công bố và đưa ra những nghiên cứu về nấm vào thực tiễn sản xuất, cung cấp thông tin mới, kiến thức, trao đổi kết quả nghiên cứu khoa học từ các viện, trường đại học và cơ quan nghiên cứu trên toàn quốc. Đồng thời cũng là dịp để các nhà khoa học trao đổi thông tin, quan điểm, phương pháp nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng những mối quan hệ hợp tác để phát triển ngành Nấm học trong tương lai.

Một số hình ảnh tại Hội nghị nấm học toàn quốc lần thứ 3

Các báo cáo viên trình bày tham luận tại Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Các thành viên tham gia Hội nghị chụp hình lưu niệm

Trung tâm Thông tin