Sáng ngày 15/3/2018, Công ty cổ phần Xây dựng, dịch vụ và hợp tác lao động (OLECO) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phối hợp với Trường Đại học Tây Nguyên giới thiệu và tư vấn cho sinh viên các ngành Khoa học cây trồng, Lâm nghiệp, Bảo vệ thực vật, Chăn nuôi, Thú y, Kinh tế Nông nghiệp về chương trình hợp tác đào tạo thực hành nông nghiệp tại Israel và sơ tuyển học viên đăng ký tham gia chương trình du học thực hành nông nghiệp năm 2018.

Tham gia chương trình, về phía công ty OLECO có Ông Nguyễn Phú Toản – Phó Tổng giám đốc, Ông Hoàng Trọng Nam – Chuyên viên phụ trách Phòng Hợp tác lao động quốc tế 2; Về phía Trường Đại học Tây Nguyên có PGS.TS Trần Trung Dũng – Phó Bí thư Đảng ủy – Phó hiệu trưởng Nhà trường, TS. Văn Tiến Dũng – Trưởng phòng Khoa học & Quan hệ Quốc tế, với hơn 100 sinh viên sinh viên các khoa: Khoa Kinh tế, Khoa CNTY, Khoa NLN, Khoa KHTN&CN thuộc các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thú y, lâm nghiệp, kinh tế, kinh tế nông nghiệp, sinh học, tài nguyên môi trường… tham gia. Trong đó có 26 em nộp hồ sơ đăng ký tham gia chương trình du học thực hành nông nghiệp tại Israel.

Với mục đích nâng cao kiến thức và thực hành nông nghiệp công nghệ cao, tiếp cận với công nghệ và kỹ thuật sản xuất nông nghiệp hiện đại ở các trường đại học, viện, trung tâm nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao tại Israel. Trường Đại học Tây Nguyên phối hợp với công ty OLECO tư vấn cho sinh viên thuộc các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thú y, lâm nghiệp, kinh tế, kinh tế nông nghiệp, sinh học, tài nguyên môi trường… tham gia chương trình du học thực hành nông nghiệp tại Israel năm 2018. Đây là bước tiến mới của Nhà trường trong việc nâng cao kiến thức cho sinh viên,  giúp sinh viên sớm được tiếp cận với nền sản xuất nông nghiệp hiện đại và trang bị thêm các kiến thức, kỹ năng lập nghiệp sau này đồng thời nâng cao chất lượng đầu ra cho sinh viên.

Tham gia chương trình du học thực hành nông nghiệp tại Israel, với sự giúp đỡ của các Trung tâm nghiên cứu, đặc biệt là các chủ trang trại, các học viên được đào tạo kiến thức dựa trên thực tế; được đi tham quan các mô hình sản xuất nông nghiệp của các trang trại trên toàn đất nước Israel....Các kiến thức sinh viên được trang bị thêm như: Sinh lý thực vật – Sinh lý học, Quan hệ giữa đất – sinh vật – nước, Kế hoạch kinh doanh, Kĩ thuật lai tạo giống, Cơ học, kĩ thuật chọn tạo giống cây trồng, quản lý chất lượng nước, thủy lợi, quy trình kĩ thuật tưới tiêu và tự động hóa, suản xuất hoa và trái cây tiêu biểu, Nuôi trồng thủy sản, Kĩ thuật chăn nuôi, Phân tích tài chính Nông nghiệp, môi trường… Ngoài ra, sinh viên còn được tham gia học tập các môn về kĩ năng sống, hội thảo cộng đồng nhằm nâng cao hiểu biết và cách thức quản lý trong sản xuất nông nghiệp theo mô hình công nghệ hiện đại.

Song song với việc học tập, các học viên còn được tham gia lao động, thực hành tại các trang trại với mức thu nhập 675 - 750 USD/ tháng, ngoài ra các học viên có thể tham gia làm thêm ngoài giờ hoặc vào các ngày nghỉ để có thêm thu nhập. Thông thường, sau một khoá học, các học viên sẽ tiết kiệm được một khoản tiền từ 5000- 7000 USD sau khi đã trừ toàn bộ chi phí.

Kết thúc khóa thực tập tại Israel, sinh viên sẽ được các trung tâm cấp chứng chỉ thực tập nông nghiệp công nghệ cao; các báo cáo nghiên cứu, thực tập của sinh viên khi ở Israel sẽ được nhà trường xem xét, đánh giá như là nội dung (học phần) thực hành thực tập trong chương trình học tập tại trường. Sau khi về nước, sinh viên tiếp tục học tập tại trường để hoàn thiện chương trình và nhận bằng tốt nghiệp.

Kết hợp với tư vấn và giao lưu, công ty OLECO tổ chức sơ tuyển 26 sinh viên nộp hồ sơ đăng ký tham gia chương trình du học thực hành nông nghiệp tại Israel.

Phát biểu tại buổi giao lưu, tư vấn, xét hồ sơ du học PGS.TS Trần Trung Dũng – Phó Bí thư Đảng ủy – Phó hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: “Chương trình du học thực hành nông nghiệp tại Israel là một lựa chọn đúng đắn của Nhà trường nhằm giúp cho sinh viên thay đổi tư duy, tiếp cận với công nghệ và kỹ thuật sản xuất nông nghiệp hiện đại tại đất nước Israel với điều kiện tự nhiên vô cùng khắc nghiệt. Từ kết quả học được các em tự mình khởi nghiệp, áp dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật tiến tiến của nước ngoài vào thực tế nền nông nghiệp nước ta. Thúc đẩy nền nông nghiệp nước ta phát triển hơn trong tương lai. Giúp các em định hướng được nghề nghiệp sau khi ra trường”.

Một số hình ảnh tại chương trình

TS. Văn Tiến Dũng – Trưởng phòng Khoa học & Quan hệ Quốc tế giới thiệu về Chương trình hợp tác đào tạo thực hành nông nghiệp tại Israel

Ông Nguyễn Phú Toản – Phó Tổng giám đốc, Ông Hoàng Trọng Nam – Chuyên viên phụ trách Phòng Hợp tác lao động quốc tế 2 của Công ty OLECO tham gia tư vấn và sơ tuyển hồ sơ học viên đăng ký tham gia chương trình du học thực hành nông nghiệp năm 2018