Việc đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong các trường đại học không chỉ là yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu cho việc giảng dạy, học tập và phục vụ cho các công tác hoạt động của Nhà trường mà còn là hoạt động tạo ra tri thức mới, sản phẩm mới, cải tiến quy trình công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm...

Trường Đại học Tây Nguyên đã phát động phong trào nghiên cứu khoa học trong cán bộ viên chức và học sinh sinh viên. Để tạo điều kiện và nâng cao chất lượng của các đề tài, ngày 17 tháng 11 năm 2017 Lãnh đạo Trường đã ra quyết định đồng ý xét duyệt thuyết minh 51 đề tài khoa học công nghệ cấp cơ sở và 02 đề tài KHCN cấp cơ sở trọng điểm .

Bên cạnh, những đề tài nâng cao chất lượng đào tạo của Trường, đáp nhu cầu phát triển kinh tế xã hội tỉnh Đắk Lắk, Duyên hải miền Trung Tây Nguyên nói chung và cả nước nói riêng, đã có nhiều cá nhân và tập thể tập trung thực hiện nhiều đề tài và thiết kế chế tạo ra những sản phẩm mang tính ứng dụng cao. Trong đó có đề tài: “Thiết kế, chế tạo thiết bị phát hiện gian lận trong thi cử bằng công nghệ cao” của nhóm nghiên cứu do CN. Tôn Thất Trường Nam - chủ nhiệm đề tài thực hiện.

Đây là một đề tài có tính thực tiễn cao, giúp cho Nhà trường phát hiện, ngăn chặn và xử lý tình trạng sinh viên sử dụng các thiết bị cao gian lận trong thi cử, đồng thời là sản phẩm khoa học công nghệ do đội ngũ cán bộ của Trường thiết kế, chế tạo ra.