Sáng 10/11, Trường Đại học Tây Nguyên phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Hội thảo khoa học “Sử dụng đất bền vững thích ứng biến đổi khí hậu vùng Tây Nguyên và Tây Nam Bộ”

Tham gia Hội thảo có ông Y Giang Gry Krơng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, PGS.TS. Đỗ Văn Xê – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, TS. Vương Hữu Nhi – Phó Giám đốc Sở khoa học & Công nghệ tỉnh Đắk Lắk, các nhà khoa học, nhà quản lý, đại diện từ các sở, ban, ngành và các chuyên gia trong lĩnh vực  nông nghiệp của một số tỉnh thành và một số trường Đại học, Viện, Trung tâm nghiên cứu của khu vực Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.

Về phía Trường Đại học Tây Nguyên có: PGS.TS Trần Trung Dũng – Phó bí thư Đảng bộ - Phó Hiệu trưởng Nhà Trường, cùng Lãnh đạo các đơn vị, các cán bộ giảng viên và học viên sau đại học của Trường.

Tài nguyên đất của Tây Nguyên và Tây Nam Bộ khá đa dạng với sự góp mặt hầu hết của các nhóm đất có ở Việt Nam và phù hợp với nhiều loại cây. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu trong thời gian qua diễn biến phức tạp ảnh hưởng rất lớn đến tài nguyên đất và đời sống con người khu vực Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Chính vì thế, Hội nghị đã trình bày các vấn đề nhằm tìm ra các giải pháp hữu hiệu để đối phó với tình hình biến đổi khí hậu đảm bảo cho sự phát triển nông nghiệp bền vững.

PGS.TS. Đỗ Văn Xê – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ
phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, các giáo sư, tiến sỹ, kỹ sư trong lĩnh vực nông nghiệp đã đề cập đến những tác động cũng như đề xuất một số giải pháp nhằm phát triển nông nghiệp bền vững vùng Tây Nguyên và Tây Nam Bộ trước biến đổi khí hậu như: Tiếp cận có sự tham gia trong phát triển kỹ thuật canh tác đất dốc; Nghiên cứu trường hợp ở buôn Ja, xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk; Công nghệ thông tin và thông tin địa lý trong phát triển nông nghiệp thông minh ở Đồng bằng Sông Cửu Long; Đánh giá thực trạng và định hướng sử dụng đất trồng cà phê vùng Tây Nguyên trong điều kiện biến đổi khí hậu; Chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Tích hợp, tự động hóa mô hình SWAT, HEC – RAS dự báo lũ lụt theo thời gian thực trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn; Ảnh hưởng của một số chủng vi khuẩn nội sinh chọn lọc đến sinh trưởng, phát triển của cây cà phê vối giai đoạn kinh doanh; Ứng dụng đồng vị phóng xạ rơi lắng đánh giá tốc độ xói mòn đất.

Thay mặt lãnh đạo trường, PGS.TS. Trần Trung Dũng phát biểu: Trường Đại học Tây Nguyên rất vinh dự phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ tổ chức hội nghị khoa học “Sử dụng đất bền vững thích ứng biến đổi khí hậu vùng Tây Nguyên và Tây Nam Bộ” nhân dịp Trường kỷ niệm 40 xây dựng và phát triển. Hội nghị hôm nay đánh dấu sự lớn mạnh và phát triển mới của Nhà trường trong quá trình hội nhập. Thể hiện mối quan hệ hợp tác ngày càng mở rộng trong nước và quốc tế. Hội nghị lần này là cơ hội để chúng ta nhìn nhận, gặp gỡ, chia sẻ những khó khăn trong việc sử dụng đất và ứng dụng những thành tựu mới trong khoa học phù hợp với biến đổi của khí hậu cho các tỉnh Tây Nguyên và khu vực Tây Nam Bộ. Đây cũng là cơ hội vàng để cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên có cơ hội giao lưu và học hỏi những kinh nghiệm của các nhà khoa học hàng đầu trong cả nước”. Đồng thời, PGS.TS. Trần Trung Dũng đã cảm Trường Đại học Cần Thơ đã phối hợp với Trường Đại học Tây Nguyên tổ chức Hội nghị này.

PGS.TS Trần Trung Dũng – Phó bí thư Đảng bộ - Phó hiệu trưởng Nhà Trường
phát biểu tại Hội nghị

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo khoa học

Ông Y Giang Gry Krơng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại Hội nghị