Chiều ngày 06/9/2017, tại Trường Đại học Tây Nguyên, PGS.TS. Trần Trung Dũng  – Phó Bí thư Đảng bộ -  Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã có buổi tiếp và làm việc với Ông Emanuel Claude Leroy – Phụ trách Điều phối dự án Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF), Ông Nguyễn Thiệp - Tân Đại sứ Việt Nam tại Paris, Cộng hòa Pháp.

Cùng tham gia buổi tiếp có ThS.Y Trung Niê Kđăm –  Phó Trưởng phòng Khoa học và Quan hệ quốc tế, ThS. Nguyễn Văn Thịnh - Phó Trưởng Khoa Ngoại ngữ - phụ trách chung, ThS. Hoàng Minh Thu Hương - Trưởng bộ môn tiếng Pháp-Jrai.

Trong buổi tiếp và làm việc với Đoàn trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trước khi lên đường nhận nhiệm vụ đi tìm hiểu thực tế tại tỉnh Đắk Lắk vào tháng 6 năm 2017, được sự giới thiệu của chủ trì buổi tiếp và làm việc, trường Đại học Tây Nguyên đã vinh dự được tham gia và có phát biểu trình bày về Nhà trường.

Sau buổi làm việc, thông qua sự kết nối của ông Nguyễn Thiệp - Tân Đại sứ Việt Nam tại Paris, Cộng hòa Pháp, trường Đại học Tây Nguyên đã tìm hiểu và tiến hành trao đổi sơ bộ với Tổ chức Đại học Pháp ngữ (Agence Universitaire de la Francophonie - AUF) tại Việt Nam. AUF là tổ chức đa phương hỗ trợ hợp tác và đoàn kết giữa các tổ chức đại học sử dụng ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Pháp với hơn 800 thành viên gồm các đại học công và tư, các viện đào tạo đại học, mạng lưới các cơ sở và mạng lưới điều hành liên quan. Mục tiêu của AUF nhằm thúc đẩy mối quan hệ và hợp tác giữa các thành viên trong lĩnh vực: thúc đẩy quan hệ hợp tác về mặt nghiên cứu khoa học; tạo ra nhân tố phát triển cho tương lai; hỗ trợ nghiên cứu khoa học và chia sẻ chuyên môn.

Nhận thấy việc tham gia mạng lưới của AUF là một cơ hội quan trọng để Trường Đại học Tây Nguyên đa dạng hóa và đa phương hóa các hoạt động hợp tác quốc tế, góp phần nâng cao năng lực đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đóng góp ngày một tốt hơn cho sự phát triển Kinh tế - Xã hội của tỉnh Đắk Lắk, vùng Tây Nguyên và tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia.

Ông Emanuel Claude Leroy – Phụ trách Điều phối dự án Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, giới thiệu khái quát về Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF)

Tại buổi làm việc Ông Emanuel Claude Leroy đã giới thiệu tổng quát về Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) và hoạt động của AUF tại Việt Nam cho cán bộ, giảng viên trong Trường; trao đổi, thảo luận các tiềm năng hợp tác; kiểm tra cơ sở vật chất, khảo sát năng lực về đào tạo và khoa học công nghệ của Trường Đại học Tây Nguyên. Ông cũng mong muốn Trường Đại học Tây Nguyên phải đưa ra được chương trình, kế hoạch hoạt động của Trường.

Thay mặt Lãnh đạo Trường, PGS.TS. Trần Trung Dũng đã khái quát những thuận lợi, những khó khăn, hạn chế của Trường Đại học Tây Nguyên nói chung và khu vực Tây Nguyên nói riêng. Trường Đại học Tây Nguyên có mong muốn gia nhập vào mạng lưới Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) để học hỏi những vấn đề mà Trường còn thiếu là về chiến lược quản trị, định hướng kế hoạch hoạt động. Trường Đại học Tây Nguyên cũng có một số nhà khoa học nổi tiếng, việc gia nhập mạng lưới mạng lưới Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) là cơ hội để cán bộ của Nhà Trường có cơ hội học hỏi, chia sẻ những kiến thức của 840 trường đại học công và tư, các viện đào tạo đại học của 110 quốc gia trên thế giới. Trường Đại học Tây Nguyên sẽ tiến hành triển khai chuẩn bị các thủ tục cần thiết để nộp hồ sơ gia nhập mạng lưới Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF). Sau khi được sự chấp thuận chính thức cho phép gia nhập mạng lưới của AUF, Trường Đại học Tây Nguyên sẽ báo cáo các nội dung hợp tác theo đúng quy định hiện hành.

Kết thúc buổi làm việc, PGS.TS. Trần Trung Dũng đã cảm ơn Ông Emanuel Claude Leroy và Ông Nguyễn Thiệp đã tạo điều kiện để Trường Đại học Tây Nguyên có cơ hội gặp gỡ, trao đổi này. Đây là một bước tiến để Trường Đại học Tây Nguyên nâng cao vị thế của mình trên con đường hội nhập và phát triển.

PGS.TS. Trần Trung Dũng  – Phó Bí thư Đảng bộ -  Phó Hiệu trưởng Nhà trường tặng quà lưu niệm cho Ông Emanuel Claude Leroy - Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF)

PGS.TS. Trần Trung Dũng  – Phó Bí thư Đảng bộ -  Phó Hiệu trưởng Nhà trường tặng quà lưu niệm cho Ông Nguyễn Thiệp - Tân Đại sứ Việt Nam tại Paris, Cộng hòa Pháp