Ngày 24/1, Bộ môn Giải phẫu cùng các Thầy Cô giáo và toàn thể sinh viên khoa Y Dược Trường Đại học Tây Nguyên tổ chức “Lễ Macchabée” - Lễ tri ân những người hiến thân thể cho khoa học ngành y khoa, để tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đến những “Người Thầy thầm lặng” đã và đang ở tại khoa Y Dược.

Tham gia Lễ Macchabée có bác sĩ CKI. Phương Minh Hải – Giám đốc Bệnh viện – Trưởng bộ môn hình thái I,  PGS.TS Phan Văn Trọng – Nguyên trưởng Khoa Y Dược, TS. Thái Quang Hùng - Phó trưởng khoa Y Dược, PGS.TS Thân Trọng Quang – Trưởng Bộ môn Vy ký sinh, ThS Trương Ngô Ngọc Lan – Trưởng Bộ môn Nhi, cùng các Thầy Cô và sinh viên khoa Y Dược.

Lãnh đạo, cán bộ giảng viên, sinh viên khoa Y Dược làm lễ và thắp hương tưởng niệm

Lễ Macchabée được biết đến trên thế giới như sự tri ân những người đã hiến thân trong khoa học của các thầy trò trường Y. Những năm gần đây, Lễ Macchabée được các trường Đại học y xem như là hoạt động truyền thống, được tổ chức vào cuối tháng 12 âm lịch.

Lễ Macchabée là một hình thức văn hóa độc đáo, rất phổ biến ở các nước có nền Y học phát triển. Đó là một lễ hội đa sắc, vừa có tính nghi lễ, vừa có không khí hội hè, có âm nhạc và cả nghệ thuật tạo hình. Ngay từ buổi ban đầu, Macchabée đã mang tính nhân bản sâu sắc thể hiện sự thương tiếc và chúc phúc của những người sống cho những người đã khuất, qua đó gửi gắm khát vọng hạnh phúc, bình đẳng và bất tử đến cho tất cả mọi con người.

Lãnh đạo Khoa và cán bộ dâng hương tưởng niệm

Phát biểu tại buổi lễ, bác sĩ CKI. Phương Minh Hải – Giám đốc Bệnh viện – Trưởng bộ môn hình thái I đã nói: “Đây là dịp để tập thể các thầy cô giáo và sinh viên Y khoa tri ân đặc biệt đến những “người Thầy thầm lặng” hiến thân thể cho khoa học ngành y khoa.  Tập thể các thầy cô giáo và sinh viên Y khoa vô cùng biết ơn, tự hào, và xúc động trước những trái tim vàng coi sự dâng hiến là hạnh phúc, tấm lòng nhân ái đầy hi sinh của những “người Thầy thầm lặng”, những người bạn hết sức đặc biệt trong suốt cuộc đời học và hành nghề chúng tôi luôn mãi mãi mang nặng tri ân. Những người Thầy thầm lặng đã vĩnh viễn rời xa cuộc sống đời thường để mãi mãi đi vào cõi vĩnh hằng bất tử, nhưng thân thể vẫn ở tại nơi này, vẫn âm thầm lặng lẽ cống hiến những gì cuối cùng để các thế hệ sinh viên Y khoa học tập nghiên cứu. Đó là phương tiện tốt nhất, quý giá nhất, thiêng liêng nhất trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo Y khoa. Thầy trò khoa Y nguyện sẽ đem hết khả năng và trí tuệ của mình cố gắng học tập, nghiên cứu để trở thành những người thầy thuốc giỏi, có lương tâm và danh dự, sẵn sàng hết lòng phục vụ người bệnh vô tư và trong sáng cũng giống như sự hi sinh vô tư và trong sáng mà các vị đã dành cho thầy trò chúng tôi”.

Đây cũng là dịp để giáo dục sinh viên Y khoa thấy được trách nhiệm của mình trong việc học tập và tự hào về ngành nghề mà bản thân đã chọn, đồng thời tuyên truyền rộng rãi về nghĩa cử cao đẹp của những người hiến xác.

Sinh viên tham gia tại buổi lễ

Sau khi kết thúc buổi lễ tri ân, thầy cô và toàn thể sinh viên đã làm lễ rước và dâng hương tại Phòng thực hành giải phẫu. Tại đây, các thi hài đã được các sinh viên choàng chuỗi hoa, kết đèn, hoa, hạc giấy và trang trí căn phòng trở nên trang nghiêm hơn ngày thường. Đây là những hoạt động hết sức ý nghĩa, cao đẹp được tổ chức hằng năm mỗi độ xuân về.

Thầy cô và toàn thể sinh viên đã làm lễ rước và dâng hương tại Phòng thực hành giải phẫu

Phòng Truyền thông và TVTS