Sáng ngày 24/10, Trường Đại học Tây Nguyên phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Commonwealth Scientific and Industrial Research Organisation (CSIRO)- Tổ chức nghiên cứu công nghiệp và khoa học Khối thịnh vượng chung tổ chức Hội thảo: “Thương mại hóa kết quả khoa học và công nghệ: Bài học kinh nghiệm từ thực tiễn” nhằm nâng cao năng lực về đổi mới sáng tạo và thương mại hóa công nghệ cho đội ngũ chuyên gia, nhà nghiên cứu nhà, quản lý và doanh nghiệp.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Phan Tiến Dũng – Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, GS.TS Hoàng Nghĩa Sơn – Viện trưởng Viện Sinh học nhiệt đới; PGS.TS Hoàng Thị Kim Dung – Viện trưởng Viện Công nghệ hóa học; TS. Nguyễn Hữu Toàn Phan – Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học Tây Nguyên; TS. Lưu Hồng Trường – Phó Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu ứng dụng, ThS. Nguyễn Thanh Thảo – Trưởng Văn phòng đại diện Viện Hàn lâm KHCNVN tại TP.HCM, bà Vũ Hương Mai - Cán bộ Chương trình Aus4Innovation; diễn giả PGS.TS Hà Phương Thư -  Giám đốc Trung tâm Vật liệu y sinh tiên tiến, Founder, CEO, TS  Dương Trọng Hải  - Công ty TNHH hSpace, bà Nguyễn Thị Thu Hồng -  Giám đốc Công ty Thực phẩm Cam Ranh (Carafoods),  Chủ nhiệm CLB Start up Khánh Hòa -  Nhà sáng lập thương hiệu Chả cá Hồng; về phía Trường Đại học Tây Nguyên có PGS.TS Lê Đức Niêm – Phó Bí thư ĐU - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Nguyên, bà Tống Thị Lan Chi – Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo tỉnh Đắk Lắk và hơn 60 đại biểu đến từ các sở, viện, đơn vị hữu quan.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Phan Tiến Dũng - Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ cho biết, Hội thảo nhằm nâng cao năng lực về đổi mới sáng tạo và thương mại hóa công nghệ cho đội ngũ chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý và doanh nghiệp tại khu vực Tây Nguyên. Đây không chỉ là nơi chia sẻ kinh nghiệm về việc khai thác tiềm năng của các sản phẩm khoa học công nghệ, cách thức để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, chuyên gia phát triển kỹ năng thu hút các nguồn lực triển khai giải pháp thương mại hóa cho kết quả nghiên cứu hoặc sản phẩm khoa học mà còn tạo nên một mạng lưới kết nối các chuyên gia, nhà khoa học có cùng chung những ý tưởng đổi mới sáng tạo. Hy vọng sự kiện này sẽ là cơ hội để các đơn vị cùng hợp tác, phát triển và tạo ra những thương hiệu quốc gia mang đẳng cấp quốc tế.

PGS.TS Phan Tiến Dũng - Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ phát biểu khai mạc Hội thảo

Thay mặt Lãnh đạo Trường, PGS.TS Lê Đức Niêm –Phó Bí thư ĐU - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Nguyên nhấn mạnh, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, khoa học và công nghệ có vai trò quan trọng trong việc tăng năng suất lao động, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, góp phần phát triển và tăng trưởng kinh tế bền vững, cung cấp luận cứ khoa học cho hoạch định các cơ chế, chính sách. Do vậy, việc thúc đẩy hoạt động thương mại hóa, đưa nhanh các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ, tài sản trí tuệ vào phục vụ thực tiễn đời sống và sản xuất, kinh doanh đang trở thành vấn đề cấp thiết, nhận được sự quan tâm chung của các cơ quan quản lý, các cơ sở nghiên cứu, trường đại học và cộng đồng doanh nghiệp. Thông qua hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học, nhà quản lý nhìn nhận lại quá trình khai thác hợp lý tài sản trí tuệ, thương mại hoá sản phẩm khoa học công nghệ chuẩn bị lộ trình đưa sản phẩm khoa học công nghệ có ích cho xã hội và biến những giá trị tiềm ẩn thành giá trị thực nhanh hơn và bền vững hơn.

PGS.TS Lê Đức Niêm –Phó Bí thư ĐU - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Nguyên phát biểu tại Hội nghị

Nhân dịp tổ chức Hội thảo, Trường Đại học Tây Nguyên đã có những bó hoa tươi thắm dành tặng Ban tổ chức và các diễn giả tham gia Hội thảo.

PGS.TS Lê Đức Niêm –Phó Bí thư ĐU - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Nguyên tặng hoa Ban tổ chức và các diễn giả

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được lắng nghe các diễn giả chia sẻ một vài kinh nghiệm về thương mại hóa sản phẩm khoa học công nghệ, phương thức tinh gọn để thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu hiệu quả nhất, hệ sinh thái nông nghiệp số hSpace: giải  pháp chuyển giao công nghệ và khởi nghiệp.

PGS.TS Hà Phương Thư -  Trưởng phòng Trung tâm Vật liệu y sinh tiên tiến chia sẻ trình bày tham luận: “Một vài kinh nghiệm về thương mại hóa sản phẩm khoa học công nghệ tại Viện khoa học học liệu” tại Hội thảo

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng -  Giám đốc Công ty Thực phẩm Cam Ranh (Carafoods);  Chủ nhiệm CLB Start up Khánh Hòa -  Nhà sáng lập thương hiệu Chả cá Hồng trình bày tham luận: “Phương thức tinh gọn để thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu hiệu quả nhất” tại Hội thảo

Founder, CEO, TS  Dương Trọng Hải  - Công ty TNHH hSpace trình bày tham luận: “Hệ sinh thái nông nghiệp số hSpace: giải  pháp chuyển giao công nghệ và khởi nghiệp” tại Hội thảo

Hội thảo là dịp để các cán bộ giảng viên Trường Đại học Tây Nguyên và các đại biểu tích lũy được nhiều bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện thương mại hóa phẩm khoa học công nghệ, sản phẩm nghiên cứu và giải pháp chuyển giao công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Phòng Truyền thông và TVTS