Sáng ngày 20 tháng 6 năm 2017, Trường Đại học Tây Nguyên đã tổ chức Hội thảo “Ngiên cứu Luật tục, đề xuất giải pháp bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Ê-đê trong thời kỳ đổi mới”

Dự Hội thảo có bà H’ Loanh Niê – Ban Nghiên cứu dân tộc, bà H’ Phlai Byă - Ban Nghiên cứu Giáo dục học sinh dân tộc, bà Niê Thanh Mai - Sở GD&ĐT Đắk Lắk, bà Lê Thị Ngọc Hương - Sở KH&CN Đắk Lắk, PGS.TS Trần Trung Dũng – Phó Hiệu trưởng nhà trường và các nhà khoa học, cán bộ giảng viên Khoa Sư phạm.

Trường Đại học Tây Nguyên là trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyên giao công nghệ lớn của khu vực Tây Nguyên. Ngoài nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Nhà trường là nghiên cứu, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên. Những năm gần đây, Nhà trường đã khuyến khích, các nhà nghiên cứu văn hóa của Trường Đại học Tây Nguyên tích cực chọn hướng đề tài nghiên cứu, bảo tồn và phát huy những bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc Tây Nguyên, trong đó có dân tộc Ê –đê.

Khi đất nước đổi mới, nền kinh tế thị trường bắt đầu len lỏi vào các buôn làng, các sinh hoạt cộng đồng mang đặc trưng của người Tây Nguyên dần mai một. Giới trẻ người dân tộc ngày càng xa rời văn hóa của dân tộc mình. Vì vậy một trong những vấn đề cấp thiết hiện nay là làm gì để gìn giữ, bản tồn bản sắc văn hóa dân tộc trước sức tàn phá khủng khiếp của văn hóa ngoại nhập. Hội thảo “Ngiên cứu Luật tục, đề xuất giải pháp bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Ê-đê trong thời kỳ đổi mới” đã đáp ứng phần nào nhu cầu cấp thiết đó.