Phan Thị Vân Anh, nữ sinh viên năm 3, khoa Y dược trường Đại học Tây Nguyên đang cùng 40 sinh viên của trường đồng hành tại tâm dịch Bình Dương. Trước đó, cô bạn từng tham gia tình nguyện tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên quốc lộ 14 đoạn qua xã Hòa Phú (TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Phan Thị Vân Anh, sinh viên lớp YK19B (trường Đại học Tây Nguyên) nhà ở huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Kết thúc năm học, Vân Anh không về mà ở lại trường  tham gia chống dịch. Khi trường Đại học Tây Nguyên thông báo cần sinh viên chi viện cho tỉnh Bình Dương, Vân Anh không chút do dự, đăng ký ngay.

Vân Anh kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân 

Gần 3 tuần tình nguyện tại tâm dịch Bình Dương, nữ sinh được phân công làm trong khu điều trị ở Trường tiểu học An Lập (huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) nơi có 159 người dương tính với SARS-CoV-2.

Một ngày làm việc của Vân Anh từ sáng đến tối. Buổi sáng, cô bạn cùng lực lượng y tế đi kiểm tra sức khỏe từng bệnh nhân, nếu thấy ai bất thường sẽ báo cho bác sĩ; kiểm tra xong, viết bệnh án, lấy thuốc cho bệnh nhân; buổi chiều, tiếp tục đi kiểm tra sức khỏe, tối về viết bệnh án.

Đây là lần đầu tiên Vân Anh đi làm với lượng công việc nhiều như thế. Lực lượng y tế ở đây có 6 người: 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 2 sinh viên tình nguyện. Mọi người cùng hỗ trợ công việc cho nhau. Khó khăn chồng chất, nhưng cô sinh viên trẻ và mọi người vẫn tràn đầy nhiệt huyết và tinh thần lạc quan.

Vân Anh soạn thuốc cho bệnh nhân 

Trong quá trình làm việc, Vân Anh và mọi người luôn phải đảm bảo đồ bảo hộ mặc trong suốt nhiều giờ liền. “Bình Dương những ngày thời tiết nắng nóng, mồ hôi ướt đẫm người, nhiều lúc tôi và mọi người mệt và bị khó thở”, Vân Anh xúc động kể lại. “Chúng tôi được đảm bảo đầy đủ điều kiện ăn uống, nghỉ ngơi để có được thể trạng tốt nhất. Mọi người cùng cổ vũ, động viên nhau làm việc hết mình. Hằng ngày trước khi đi làm, tôi đều uống nước chanh để có thể làm việc suốt một ngày dài”.

Vân Anh và đồng đội luôn tràn đầy nhiệt huyết với công việc 

Những ngày tình nguyện tại Bình Dương khiến cô gái trẻ Vân Anh thêm gắn bó và yêu mảnh đất, con người nơi đây. “Bệnh nhân ở đây có tinh thần lạc quan, vui vẻ. Có cô bệnh nhân đã lớn tuổi, hằng ngày, đi bộ tập thể dục trong khu điều trị. Tinh thần cô rất lạc quan, cô luôn giơ tay về lực lượng y tế làm động tác cố lên. Cô nói khi nào được về phải nói con trai viết thư cảm ơn. Điều này khiến tôi cảm thấy rất ấm lòng. Và tôi có niềm tin rằng, dịch bệnh sẽ nhanh chóng bị đánh bại”, Vân Anh chia sẻ.

Phút nghỉ ngơi của Vân Anh 

Trong những ngày tình nguyện tham gia chống dịch, Vân Anh còn vượt qua nỗi nhớ nhà. Bố mẹ khá lo lắng vì cô làm trong khu điều trị, hằng ngày phải tiếp xúc với bệnh nhân. “Những lúc gia đình gọi điện, tôi không dám bắt máy vì đang mặc bộ đồ bảo hộ kín mít. Lúc xong việc tôi nhắn tin về cho ba mẹ yên tâm”.

Trước đó, đầu tháng 7, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến phức tạp, Vân Anh đăng ký tình nguyện tham gia phòng chống dịch. “Khi đó, tôi tham gia tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên quốc lộ 14 đoạn qua xã Hòa Phú. Công việc của tôi hướng dẫn người dân đến khai báo y tế, đo nhiệt độ cho các hành khách trên xe khách, viết khai báo y tế”.

Phan Thị Vân Anh, sinh viên YK19B trường Đại học Tây Nguyên 

Lần tham gia đi Bình Dương này, Vân Anh lên đường chỉ với một suy nghĩ: Bản thân còn trẻ thì cố gắng cống hiến hết sức, làm được những điều ý nghĩa cho cộng đồng. Thời điểm lên đường, Vân Anh gọi về cho gia đình và nhận được lời động viên từ bố mẹ. Nhờ đó mà nữ sinh càng thêm vững vàng và có thêm động lực sẽ đồng hành cùng Bình Dương chiến thắng đại dịch.

Nguồn: https://tienphong.vn