Nhân chuyến thăm và làm việc với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk, được sự đồng ý và cho phép của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Tây Nguyên và nhà thơ Trần Đăng Khoa, tối ngày 18 tháng 10 năm 2020 Khoa Sư phạm - Trường Đại học Tây Nguyên phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk tổ chức buổi Gặp gỡ, giao lưu với nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Về tham dự buổi Gặp gỡ và giao lưu, về phía Hội Nhà văn Việt Nam có nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Đức Mậu, nhà thơ, nhà phê bình Lê Thành Nghị; về phía Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk có nhà thơ Đặng Bá Tiến, nhà thơ Khôi Nguyên, nhà thơ Hồng Chiến; về phía Khoa Sư phạm - Trường Đại học Tây Nguyên có PGS.TS. Nguyễn Thanh Hưng – Trưởng khoa, PGS.TS. Đoàn Thị Tâm - Phó Trưởng khoa; TS. Thái Thị Hoài Hoài An - Phó Trưởng Bộ môn Văn học, TS. Trương Thông Tuần - Giám đốc Trung tâm Khoa học Xã hội và nhân văn Tây Nguyên; buổi tọa đàm còn có sự hiện diện đông đủ các thầy cô của Bộ môn Văn học và Bộ môn Ngôn ngữ cùng đông đảo những người yêu thơ văn; giáo viên và học sinh Trường chuyên Nguyễn Du, sinh viên Khoa Sư phạm.

Nhà thơ Đặng Bá Tiến - Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại buổi Giao lưu và tặng hoa nhà thơ Trần Đăng Khoa

PGS.TS. Nguyễn Thanh Hưng – Trưởng khoa Sư phạm phát biểu và tặng hoa nhà thơ Trần Đăng Khoa

Nhà thơ Trần Đăng Khoa là một nhà thơ, nhà báo, biên tập viên Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Ông tốt nghiệp Trường Viết văn Nguyễn Du, tốt nghiệp Học viện Văn học Thế giới M. Gorki thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Nga. Ông từng là lính Hải quân, học viên Trường Sĩ quan Lục quân. Ông được mệnh danh là “Thần đồng thơ trẻ” khi mới lên 7, 8 tuổi đã có một số sáng tác được in trên báo. Năm 10 tuổi, ông đã có tập thơ đầu tiên cho mình “Từ góc sân nhà em”, rồi “Góc sân và khoảng trời”.  Những bài thơ của ông dưới góc nhìn khi mới chỉ là một cậu bé đã gắn liền với kỷ niệm tuổi thơ và chiếm được tình cảm yêu mến của biết bao thế hệ: “Hạt gạo làng ta” (đã được Trần Viết Bính phổ nhạc), “Trăng ơi... từ đâu đến?”, “Ảnh Bác”, “Mẹ ốm”, “Cây dừa”, “Mưa”, “Buổi sáng nhà em”, “Đám ma bác Giun”, “Sao không về Vàng ơi?”, “Kể cho bé nghe”, “Đánh thức trầu”,...

Chương trình gặp gỡ, giao lưu là cơ hội quý giá để học sinh, sinh viên, quý thầy cô giáo cũng như những người yêu thơ của tỉnh nhà được gặp mặt, giao lưu và nghe nhà thơ Trần Đăng Khoa tâm sự, chia sẻ. Buổi Gặp gỡ, giao lưu diễn ra trong không khí cởi mở, thân tình, ấm áp, dạt dào cảm xúc văn chương bởi sự thân thiện và gần gũi của nhà thơ Trần Đăng Khoa. Nhà thơ đã có những chia sẻ về những kỷ niệm tuổi thơ, về thời cắp sách đến trường. Nhà thơ cũng có những chia sẻ về thơ đương đại và sự đánh giá, nhận xét về thơ Tây nguyên nói chung. Ông đặc biệt nhấn mạnh: Tây Nguyên là một vùng đất văn hoá trù phú dành cho các nhà thơ, nhà văn bởi sự độc đáo, riêng biệt mà chỉ vùng đất này mới có. Nhà thơ Trần Đăng Khoa cũng chia sẻ, ngay từ khi còn nhỏ trong sáng tác của mình, ông đã có sự ảnh hưởng từ Trường ca Tây Nguyên. Đặc biệt, nhà thơ nhấn mạnh vai trò cũng như tầm quan trọng của sách. Chính sự ham đọc sách đã tạo nên “tinh thần” sáng tạo thơ, văn thấm nhuần vào tư duy trong sự nghiệp làm thơ, viết văn, làm báo và cuộc đời quân ngũ của nhà thơ.

Cũng tại chương trình, bạn yêu thơ còn được lắng nghe tâm sự, chia sẻ và những kỷ niệm người lính, về cuộc đấu tranh một thời hào hùng, bi tráng và được nhà thơ Nguyễn Đức Mậu và nhà thơ, nhà phê bình Lê Thành Nghị trong Hội Nhà văn Việt Nam đọc những bài thơ rất cảm động về tình quân dân, tình đồng chí.

Một số hình ảnh tại buổi Gặp gỡ, giao lưu

Bài hát “Hạt gạo làng ta” do Trần Viết Bính phổ nhạc, “Chút thơ tình người lính biển” do Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc, lời thơ Trần Đăng Khoa được các bạn sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên cất vang lên trong đêm giao lưu đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với các nhà thơ và đại biểu về tham dự

Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu đọc thơ tặng khán giả

Nhà thơ, nhà phê bình Lê Thành Nghị tâm sự và đọc thơ tại buổi giao lưu