Vinaora Nivo Slider 3.x

Được sự đồng ý của Lãnh đạo Trường ĐH Tây Nguyên, sáng ngày 2/7/2018, tại giảng đường 8.2.17, Bộ môn Vật lý đã tổ chức khai mạc “Chương trình nghiên cứu thiên văn” dành cho cán bộ, sinh viên yêu thích thiên văn và thực hiện các đề tài liên quan đến thiên văn.

Tham dự khai mạc chương trình có: PGS.TS. Nguyễn Phương Đại Nguyên - Phó Trưởng Khoa KHTN&CN; Về phía Ban tổ chức chương trình có: ThS. Trần Quốc Lâm (ĐH Tây Nguyên), TS. Lê Minh Tân (ĐH Tây Nguyên), TS. Nguyễn Lương Quang (Viện nghiên cứu lý thuyết về Thiên văn Canada); Các nhà khoa học tham gia giảng dạy: TS. Dimitris Stamatellos (Đại học Central Lancashire, Anh), TS. Mark Rawlings (Đài Thiên văn Đông Á, Mỹ), GS. Itoh Yoichi (Đài quan sát thiên văn Nishi-Harima, Trường ĐH Hyogo, Nhật Bản).

Được biết, chương trình nhằm bổ sung kiến thức thiên văn cho sinh viên, cung cấp cho sinh viên những công cụ xử lý số liệu. Chương trình còn có mục đích giúp các nhà thiên văn và sinh viên làm việc cùng nhau với các đề tài nghiên cứu cụ thể. Ngoài ra, chương trình còn thúc đẩy dự án hợp tác xây dựng đài thiên văn, thúc đẩy hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học của bộ môn Vật lý. Chương trình diễn ra từ ngày 2/7 – 13/7/2018.

Theo chuỗi hoạt động của chương trình, các sinh viên sẽ được chuyên gia hướng dẫn thực hiện các đề tài như:

1. Quan sát bùng nổ tia Gamma sử dụng kính thiên văn JCMT (hướng dẫn: TS. Mark)

2. Mô phỏng chuyển đổi bức xạ của sự hình thành lõi hành tinh (hướng dẫn: TS. Dimitris)

3. Các vấn đề khoa học với kính quang học 1 m: sự tiến hóa sao, giản đồ HR, và đường cong ánh sáng của tiểu hành tinh (hướng dẫn: GS. Itoh Yoichi)

Tham gia chương trình lần này có 26 thành viên. Trong đó: 07 thành viên là cán bộ giảng dạy của Bộ môn Vật Lý Trường Đại học Tây Nguyên, 01 cán bộ của Trung tâm Sáng tạo khoa học, Quy Nhơn, Bình Định, 17 sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên (16 SV bộ môn Vật lý, 01 SV bộ môn Toán), 01 SV Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh.

Một số hình ảnh buổi khai mạc và hoạt động của chương trình

TS. Lê Minh Tân phát biểu khai mạc

Toàn cảnh buổi khai mạc chương trình

PGS.TS. Nguyễn Phương Đại Nguyên - Phó Trưởng Khoa KHTN&CN phát biểu tại buổi khai mạc