Sáng ngày 8 tháng 3, tại trường Đại học Tây Nguyên đã diễn ra Khóa đào tạo “Thương mại hóa kết quả nghiên cứu – Lý thuyết, công cụ và ứng dụng”.

Khóa đào tạo là một trong những hoạt động phối hợp giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo tỉnh Đắk Lắk (DLIC) - Trường Đại học Tây Nguyên và Tổ chức Nghiên cứu khoa học và Công nghiệp Khối Thịnh Vượng chung (CSIRO) với các chuyên gia đến từ Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC)- Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tham gia lễ khai mạc có PGS. TS. Lê Đức Niêm - Phó Bí thư Đảng ủy - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Nguyên, bà Tống Thị Lan Chi - Giám đốc Trung tâm đổi mới sáng tạo Tỉnh Đắk Lắk và ông Phạm Đức Nghiệm - Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cùng hơn 50 cán bộ, chuyên viên, nhà khoa học, giảng viên đến từ các trường đại học, cao đẳng, các cơ quan ứng dụng, hỗ trợ về khoa học công nghệ ở các tỉnh khu vực Tây Nguyên.

 PGS. TS. Lê Đức Niêm – Phó Bí thư Đảng ủy – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Nguyên tặng quà lưu niệm các chuyên gia của VCIC.

Khóa đào tạo tập trung vào các chủ đề chính là giúp người tham gia hiểu được các khái niệm, quy trình, các công cụ hỗ trợ cho quá trình thương mại hóa sản phẩm; đồng thời thực hành áp dụng các công cụ chính trong quá trình thương mại hóa. Toàn bộ nội dung được cụ thể hóa thành 8 chuyên đề:

Chuyên đề 1: Khái quát về thương mại hóa

Chuyên đề 2: Các bước trong tiến trình thương mại hóa

Chuyên đề 3: Nhận dạng các qui định pháp lý trong thương mại hóa

Chuyên đề 4: Trình tự và thủ tục xác lập quyền sở hữu trí tuệ

Chuyên đề 5: Định giá và chuyển giao công nghệ

Chuyên đề 6: Gọi vốn đầu tư trong thương mại hóa kết quả nghiên cứu

Chuyên đề 7: Nghiên cứu thị trường và thiết lập hợp đồng thương mại hóa

Chuyên đề 8: Giới thiệu về “Dự án hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu do Bộ Khoa học và Công nghệ tài trợ.

Tại khóa đào tạo, những người tham dự đã cùng các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm thực hiện quá trình thương mại hóa các sản phẩm khoa học công nghệ, bàn luận về các bước thực hiện cũng như cách thức tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ nhằm tạo nên những tác động tích cực và phát triển bền vững cho khu vực Tây Nguyên.

Ông Phạm Đức Nghiệm - Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và
Doanh nghiệp khoa học và công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ
phát biểu khai mạc khóa đào tạo

Hi vọng rằng khóa đào tạo này sẽ giúp nâng cao tác động tích cực của nghiên cứu khoa học và công nghệ qua con đường thương mại hóa những sản phẩm từ những công trình nghiên cứu khoa học của các giảng viên, sinh viên, các nhà khoa học khu vực Tây Nguyên và tạo sự gắn kết giữa nghiên cứu khoa học với thực tiễn sản xuất.

Các thành viên tham gia khóa đào tạo chụp hình lưu niệm

Nguồn: Trung tâm Đổi mới sáng tạo tỉnh Đắk Lắk