Vinaora Nivo Slider 3.x

Ngày 02 tháng 02 năm 2018, Bộ môn Giải phẫu cùng các Thầy Cô giáo và toàn thể sinh viên khoa Y Dược Trường Đại học Tây Nguyên tổ chức “Lễ Macchabée” - Lễ tri ân những người hiến thân thể cho khoa học ngành y khoa, để tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đến những “Người Thầy thầm lặng” đã và đang ở tại khoa Y Dược.

Tham gia Lễ Macchabée có bác sĩ CKI. Phương Minh Hải – Phó giám đốc Bệnh viện – Trưởng bộ môn hình thái I,  Ths. Võ Văn Toàn – Trưởng bộ môn Kỹ năng,  ThS. Nguyễn Nhựt Hùng – Bộ môn Chức năng, PGS.TS. Thân Trọng Quang -  Trưởng Bộ môn Vi – Ký sinh, đồng chí Ngư Danh Sơn – Bí thư Đoàn khoa Y Dược, cùng các Thầy Cô và sinh viên khoa Y Dược.

Lễ Macchabée được biết đến trên thế giới như sự tri ân những người đã hiến thân trong khoa học của các thầy trò trường Y. Những năm gần đây, Lễ Macchabée được các trường Đại học y xem như là hoạt động truyền thống, được tổ chức vào cuối tháng 12 âm lịch.

Lễ Macchabée là một hình thức văn hóa độc đáo, rất phổ biến ở các nước có nền Y học phát triển. Đó là một lễ hội đa sắc, vừa có tính nghi lễ, vừa có không khí hội hè, có âm nhạc và cả nghệ thuật tạo hình. Ngay từ buổi ban đầu, Macchabée đã mang tính nhân bản sâu sắc thể hiện sự thương tiếc và chúc phúc của những người sống cho những người đã khuất, qua đó gửi gắm khát vọng hạnh phúc, bình đẳng và bất tử đến cho tất cả mọi con người.

Phát biểu tại buổi lễ, bác sĩ CKI. Phương Minh Hải – Phó giám đốc Bệnh viện – Trưởng bộ môn hình thái I đã nói: “Đây là dịp để tập thể các thầy cô giáo và sinh viên Y khoa tri ân đặc biệt đến những “người Thầy thầm lặng” hiến thân thể cho khoa học ngành y khoa.  Tập thể các thầy cô giáo và sinh viên Y khoa vô cùng biết ơn, tự hào, và xúc động trước những trái tim vàng coi sự dâng hiến là hạnh phúc, tấm lòng nhân ái đầy hi sinh của những “người Thầy thầm lặng”, những người bạn hết sức đặc biệt trong suốt cuộc đời học và hành nghề chúng tôi luôn mãi mãi mang nặng tri ân. Những người Thầy thầm lặng đã vĩnh viễn rời xa cuộc sống đời thường để mãi mãi đi vào cõi vĩnh hằng bất tử, nhưng thân thể vẫn ở tại nơi này, vẫn âm thầm lặng lẽ cống hiến những gì cuối cùng để các thế hệ sinh viên Y khoa học tập nghiên cứu. Đó là phương tiện tốt nhất, quý giá nhất, thiêng liêng nhất trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo Y khoa. Thầy trò khoa Y nguyện sẽ đem hết khả năng và trí tuệ của mình cố gắng học tập, nghiên cứu để trở thành những người thầy thuốc giỏi, có lương tâm và danh dự, sẵn sàng hết lòng phục vụ người bệnh vô tư và trong sáng cũng giống như sự hi sinh vô tư và trong sáng mà các vị đã dành cho thầy trò chúng tôi”.

Đây cũng là dịp để giáo dục sinh viên Y khoa thấy được trách nhiệm của mình trong việc học tập và tự hào về ngành nghề mà bản thân đã chọn, đồng thời tuyên truyền rộng rãi về nghĩa cử cao đẹp của những người hiến xác.

Một số hình ảnh của buổi Lễ Macchabée

Sinh viên Vũ Đình Tiện – Lớp LT Y đa khoa K17A đọc văn tế để hồi tưởng công đức vô lượng của những người hiến xác cho khoa học

Sinh viên Đỗ Nguyên Rốt - Lớp LT Y đa khoa K17B thay mặt toàn thể sinh viên viên khoa Y Dược phát biểu cảm tưởng về buổi lễ

Trung tâm Thông tin