Vinaora Nivo Slider 3.x

Sáng ngày 13/6/2018 Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng khoa học tư vấn giao trực tiếp đề tài: “Tỷ lệ hiện mắc và một số yếu tố nguy cơ đột quỵ não trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”. Đề tài do Khoa Y dược - Trường Đại học Tây Nguyên phối hợp với Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện. Chủ nhiệm đề tài là TS. Đinh Hữu Hùng.

Đột quỵ não luôn là vấn đề thời sự của y học trên thế giới bởi đây là một hội chứng phổ biến, có tỷ lệ tử vong và tàn tật cao, thực sự là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Bên cạnh nguy cơ tử vong thì người bị bệnh đột quỵ não còn có thể chịu nhiều biến chứng quan trọng về lâu dài như trầm cảm, rối loạn lo âu, mất ngủ, suy giảm nhận thức, sa sút trí tuệ, động kinh, té ngã… Mặt khác, đột quỵ não đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa, ảnh hưởng rất lớn đến những người đang ở độ tuổi lao động. Chính vì vậy, việc nghiên cứu để tìm ra những phương pháp phòng, điều trị bệnh đột quỵ não luôn là vấn đề cần phải được ngành y chú trọng.

 Đề tài đã xác định 03 mục tiêu nghiên cứu đó là: Xác định tỷ lệ hiện mắc bệnh đột quỵ não ở người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk; Xác định tỷ lệ một số yếu tố nguy cơ của đột quỵ não ở người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2019; Xác định mối liên quan giữa một số yếu tố nguy cơ và tỷ lệ hiện mắc của đột quỵ não.

Qua thuyết minh đề tài cho thấy, từ mục tiêu nghiên cứu của đề tài nhóm nghiên cứu đã đưa ra những phương pháp nghiên cứu khoa học, phù hợp với các mục tiêu đề tài, kết quả nghiên cứu sẽ cung cấp những thông tin có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao về thực trạng đột quỵ não ở tỉnh Đắk Lắk. Đây sẽ là nguồn tư liệu có giá trị đối với các nhà hoạch định chính sách, quản lý y tế, bác sỹ dự phòng, bác sỹ lâm sàng, sinh viên, học viên cao học ngành Y dược và cả người dân trong cộng đồng.

Hội đồng tư vấn đã đánh giá cao về nhân lực của nhóm nghiên cứu, và những phương pháp nghiên cứu khoa học của đề tài. Qua trình bày thuyết minh của Ban chủ nhiệm đề tài, Hội đồng tư vấn đã thảo luận và thống nhất đưa đề tài vào danh mục thực hiện.