Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x

Từ ngày 8 đến 10/08/2018, tại khách sạn Dakruco – Thành phố Buôn Ma Thuột – tỉnh Đắk Lắk, Trường Đại học Tây Nguyên đã phối hợp với Mạng lưới một sức khoẻ các trường đại học Việt Nam (VOHUN) tổ chức khoá tập huấn áp dụng bộ công cụ OH - SMART trong công tác phòng chống dịch bệnh tại Tây Nguyên.

Tham gia khoá tập huấn có TS. Phạm Đức Phúc – Điều phối viên VOHUN, TS. Đặng Xuân Sinh – Trung tâm CENPHER – Đại học Y tế công cộng, các cán bộ Trung tâm Y tế và Trung tâm Thú y của các Huyện, Thành phố Buôn Ma Thuột và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Chi cục Thú Y tỉnh Đắk Lắk; về phía Đại học Tây Nguyên có PGS.TS Trần Trung Dũng – Phó bí thư Đảng ủy – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Văn Diên - Trưởng Khoa Chăn nuôi – Thú y và một số cán bộ, giảng viên của khoa tham gia.

Mạng lưới một sức khoẻ các trường đại học Việt Nam (VOHUN) được thành lập ngày 22/11/2011 với sự hỗ trợ của USAI và dự án RESPOND. Mạng lưới đã kết nối 18 khoa/ trường đại học thuộc lĩnh vực y học, thú y, điều dưỡng và y tế công cộng tham gia nhằm thúc đẩy và phát triển khái niệm “Một sức khỏe” tại Việt Nam. Giai đoạn 2 của dự án (2015 - 2019) là Nguồn nhân lực Một sức khỏe (OHW) với mực tiêu hỗ trợ các trường đại học phối hợp với các cơ quan Chính phủ để xác định, lập kế hoạch xây dựng và triển khai năng lực OHW.

Trường Đại học Tây Nguyên, Khoa Chăn nuôi Thú Y, Khoa Y dược là các thành viên của dự án. Thực hiện giai đoạn 2 của Nguồn nhân lực Một sức khỏe, Trường Đại học Tây Nguyên đã phối hợp với Mạng lưới một sức khoẻ các trường đại học Việt Nam (VOHUN) đã tổ chức khoá tập huấn áp dụng bộ công cụ OH-SMART trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Mục tiêu của Khóa tập huấn này là: Xác định các nhu cầu và các hoạt động hiện nay bằng cách sử dụng bộ công cụ OH-SMART nhằm đưa ra các ưu tiên về nguồn lực theo ngành và liên ngành. Xây dựng các kế hoạch hành động ưu tiên và cải thiện hợp tác đa ngành, liên ngành trong các đợt bùng phát dịch bệnh, bệnh lây truyền giữa động vật và người ở cấp địa phương và quốc gia.

Tham dự khai mạc lớp tập huấn, PGS.TS Trần Trung Dũng – Phó bí thư Đảng ủy – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã phát biểu: “Hiện nay, sức khỏe toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều bệnh lây từ động vật sang người. Để đảm bảo sức khỏe của mỗi cá nhân và cộng đồng chung, việc triển khai tập huấn đưa y tế công cộng vào thực tiễn là một việc làm hết sức quan trọng. Nhằm hướng tới một xã hội an toàn và tránh được các mối đe dọa của các bệnh truyền nhiễm chúng ta cần phải có biện pháp phát hiện, ngăn chặn và ứng phó nhanh với các dịch bệnh. Việc tổ chức các lớp tập huấn và hướng dẫn cho các cán bộ ở Trung tâm y tế, trạm chăn nuôi thú y ở các địa phương công cụ OH - SMART trong công tác phòng chống dịch bệnh để sớm phát hiện mầm bệnh lây từ động vật sang người là một việc làm cần thiết. Từ đó tuyên truyền rộng rãi đến mọi người để họ có ý thức hơn trong việc phòng và chống các dịch bệnh ở địa phương.”

PGS.TS Trần Trung Dũng – Phó bí thư Đảng ủy – Phó Hiệu trưởng Nhà trường

Tại khoá tập huấn, các học viên đã được giới thiệu tổng quan về VOHUN, tổng quan về OH-SMART và sử dụng công cụ này để lập kế hoạch cho nguồn nhân lực Một sức khoẻ; Giới thiệu về kế hoạch hành động Một sức khoẻ phòng chống các bệnh lây giữa động vật và người. Các học viên đã cùng nhau thảo luận, thực địa theo nhóm với các bước xác định vấn đề sức khoẻ và xây dựng kế hoạch hành động tại địa phương… Kết thúc tập huấn, cán bộ Y tế & Thú y địa phương có khả năng lập được các kế hoạch phòng chống bệnh truyền lây ưu tiên ở địa phương.

Hình ảnh tại khóa tập huấn

Các thành viên cùng thảo luận

PGS.TS Trần Trung Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Nguyên và TS. Phạm Đức Phúc – Điều phối viên VOHUN trao giấy chứng nhận cho các học viên.

Các học viên chụp hình tại khoá tập huấn

Trung tâm Thông tin