ĐOÀN TNCSHCM TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY NGUYÊN
              45 NĂM VÀ HÀNH TRÌNH PHÍA TRƯỚC

Trong lịch sử vẻ vang 91 năm của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đoàn Trường Đại học Tây Nguyên đã góp sức mình vào công cuộc đấu tranh xây dựng, bảo vệ tổ quốc. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy Trường Đại học Tây Nguyên và Tỉnh đoàn Đắk Lắk, Đoàn Trường đã trưởng thành từ buổi đầu với bao gian khó và đạt được nhiều thành tích qua các thời kì.

Trường Đại học Tây Nguyên được thành lập ngày 11/11/1977 và sau đó, ngày 02/01/1978, Đoàn Trường được thành lập theo Quyết định số 01/QĐ-TĐTN của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đắk Lắk.Tổng số sinh viên là 288, trong đó có 188 đoàn viên của 6 ngành đào tạo. Cùng với Nhà Trường, Tuổi trẻ Trường Đại học Tây Nguyên đã đi những bước đầu tiên ở vùng rừng núi Tây Nguyên và đặt nền móng để vươn tới trên chặng đường phía trước.

Trường Đại học Tây Nguyên hôm nay không ngừng lớn mạnh với một đội ngũ cán bộ giảng viên hùng hậu, trở thành điểm đến “uy tín, chất lượng” của gần 20.000 học sinh - sinh viên từ khắp mọi miền, mọi vùng của tổ quốc, học tập ở 45 chuyên ngành đào tạo đại học, cao đẳng và 5 chuyên ngành cao học, chuyên khoa I.

35 năm trưởng thành từ gian khó, vươn lên mạnh mẽ, khẳng định vị thế, thương hiệu, Đoàn Trường đã, đang và sẽ là đại diện cho tuổi trẻ Nhà Trường tiếp tục viết bản hùng ca của mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ, đầy huyền thoại. Những phong trào Đoàn luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị Nhà Trường, nhiệm vụ của Tuổi trẻ Việt Nam, các phong trào đang mang sức sống ở tuổi 45 trong thế kỉ XXI – Thế kỷ hội nhập, phát triển trong khu vực và thế giới.

Hoạt động tuổi trẻ Đại học Tây Nguyên không ngừng được đổi mới, đa dạng về sân chơi với tiêu chí: “Đoàn kết - Trí tuệ -Tiên phong” nhằm giáo dục, rèn luyện nhân cách sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong Nhà Trường.

Hàng trăm huy chương, giải thưởng trong các Hội nghị khoa học, công nghệ, bằng sáng tạo trẻ, phát minh xanh Sony, Vifotec, Sao Tháng Giêng toàn quốc... là minh chứng cho chất lượng phong trào của Đoàn Trường. Hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên tham gia hoặc chủ trì, các đề tài tốt nghiệp đã đi sâu vào thực tế sản xuất cộng đồng phục vụ trực tiếp cho đồng bào các dân tộc đáp ứng những yêu cầu về khoa học - công nghệ và kỹ thuật, về kinh tế - xã hội... của khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Đó là kết quả của cuộc đấu tranh không khoan nhượng với “tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” của chính mỗi đoàn viên thanh niên, giảm số sinh viên vi phạm quy chế thi, tỉ lệ sinh viên khá, giỏi, xuất sắc tăng lên theo từng học kì, năm học và toàn khoá học. Đạt được thành tích trên là kết quả của một hướng đi đúng, đầy dũng cảm với biết bao gian truân đã tạo ra những thế hệ sinh viên trung thực, có bản lĩnh, năng động, giàu kiến thức và kĩ năng sống.

Đội ngũ giảng viên trưởng thành nhanh chóng, hiện có 01 GS, 08 PGS, 52 Tiến sĩ, 213Thạc sĩ, 18 bác sĩ chuyên khoa I và 123 giảng viên chính. Số đoàn viên là cán bộ giảng dạy trẻ đang theo học các chương trình nâng cao trong và ngoài nước ngày một nhiều - đây chính là nguồn lực dồi dào, là nền móng cho Trường Đại học Tây Nguyên vững vàng trong tiến trình hội nhập, đủ sức và đủ tầm vươn xa hơn nữa.

Hàng tỉ đồng, hàng ngàn suất học bổng của các nhà tài trợ và hỗ trợ tài năng trẻ như: WUS, BITI’S, INTEL, Hasen, Mobifone, Agrefood, Báo Tuổi trẻ, Báo Tiền phong, Công nghệ tin học, và Quỹ khuyến học của Đoàn Trường... Hàng trăm ngàn lượt sinh viên được tư vấn việc làm... đã tiếp thêm nguồn sức mạnh và chắp cánh cho những ước mơ trong sự nghiệp trồng người.

Các chương trình Văn hoá - văn nghệ, Thể dục - thể thao do Đoàn Trường tổ chức thu hút đông đảo học sinh - sinh viên tham gia với mục đích rèn luyện sức khỏe, nhân cách và giao lưu với bè bạn, cộng đồng... Chính phong trào là bệ phóng cho các đội tuyển đạt thành tích cao ở các cấp: Giải đặc biệt toàn quốc cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử 990 năm Thăng Long – Hà Nội”, giải Nhất toàn quốc các cuộc thi “75 năm lịch sử vẻ vang của Đoàn TNCSHCM”, “Tư tưởng Hồ chí Minh – hành trang sinh viên chào thế kỉ”, giải Ba toàn quốc cuộc thi “Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, đất nước phồn vinh tiến vào thế kỷ 21”... Hàng trăm Huy chương Vàng, Bạc, Đồng tại các cuộc thi “Tiếng hát HSSV”, giải Việt dã Tiền Phong, giải Thể thao Quốc phòng toàn quốc, cúp bóng đá VTC toàn quốc ...

Hàng trăm ngàn lượt đoàn viên thanh niên tham gia “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Chủ nhật hồng” để lại dấu ấn đậm nét từ những ngày khai phá mảnh đất Tây Nguyên hoang sơ. Hàng trăm công trình thanh niên, hàng trăm công trình tình nghĩa, nhà nhân ái như đập thuỷ lợi buôn Triết, đập thuỷ lợi Ea Kao, ao cá Bác Hồ, Chu K’ Nia, Buôn Trấp, nhà bán trú dân nuôi, nhà tình nghĩa cho cựu thanh niên xung phong... Trong mỗi cái tên, vẫn còn đẫm vị mặn mồ hôi của trách nhiệm và khát vọng được xây dựng đất nước mà bao thế hệ tiếp nối tuổi trẻ Trường Đại học Tây Nguyên tình nguyện cống hiến.

Trân trọng biết bao khi hàng trăm triệu đồng tình nghĩa quyên góp được gửi đến tặng các gia đình chính sách, “nhường cơm xẻ áo” ủng hộ Quỹ tuổi thơ, nạn nhân chất độc màu da cam, các gia đình bị thiên tai... để sẻ chia gian khó, những “Ngày thứ bảy yêu thương” đến với trẻ em khuyết tật. Các chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo”, “Vì người bạn tòng quân”, các chương trình kết nghĩa với thôn buôn đồng bào dân tộc... đã làm cho những cái tên như Tuy Đức, Po Heng, 303, 584, Đăk R’La, Đăk Tih, YokB’re, Quảng Tân... Các câu lạc bộ “Ước mơ xanh”, “Hiến máu nhân đạo”, “Hành trình xanh” đều trở nên thân thương như chất keo bền vững gắn kết Trường Đại học Tây Nguyên với mảnh đất này.

BCH ĐOÀN TRƯỜNG KHÓA XIV (NHIỆM KỲ 2012 – 2014)

Màu áo xanh tình nguyện của Đoàn Trường toả về khắp các buôn làng vùng sâu vùng xa, đến với cộng đồng bằng kiến thức khoa học, bằng tất cả nhiệt huyết của tuổi trẻ và khát vọng được cống hiến, sẻ chia. Những chiến sĩ ra trận mang theo nụ cười của tuổi trẻ và gieo gặt niềm tin trong cộng đồng. Những chương trình có tên hay không tên đều bắt đầu bằng hai chữ “Tình nguyện” mà Tuổi trẻ Việt Nam đang cùng nhau khắc họa: Tình nguyện vì mọi người, vì cộng đồng, vì sự phát triển của đất nước, vì tương lai tươi sáng.

Không thể tính hết, những tập thể “Học sinh XHCN”, số đoàn khoa, chi đoàn và đoàn viên thanh niên đã được vinh dự nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Trung ương Đoàn, UBND Tỉnh, Tỉnh Đoàn... Hàng ngàn đoàn viên ưu tú được học nhận thức về Đảng và được kết nạp Đảng, hàng chục nghìn thanh niên được đứng vào hàng ngũ của Đoàn... tất cả là minh chứng cho sự trưởng thành của phong trào Đoàn Trường. Chính nhờ điều đó mà liên tục trong 45 năm qua Đoàn Trường luôn là lá cờ đầu về phong trào Đoàn trường học của tỉnh Đắk Lắk, thường xuyên nhận Bằng khen và Cờ thi đua của Trung ương Đoàn.

Gắn bó cùng sinh viên, Đoàn Trường vừa là “người bạn đồng hành”, vừa là “trường học” cho bao thế hệ sinh viên rèn luyện, hoàn thiện và trưởng thành, tung cánh bay cao, bay xa. 45 năm qua, sản phẩm có ý nghĩa nhất mà Trường tạo ra được, là con số hàng vạn bác sĩ, kỹ sư, cử nhân tốt nghiệp ra trường. Họ như những cánh chim bay tới mọi miền đất nước đã, đang góp phần vào sự nghiệp xây dựng nền kinh tế tri thức, xây dựng chủ nghĩa xã hội. Vì thế, Đại học Tây Nguyên chính là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Tổ quốc.

Xuyên suốt phương châm hoạt động của Đoàn Trường là phải “vượt qua chính mình”, Ban chấp hành Đoàn Trường đã gắn bó với sinh viên để hoà nhập, sẻ chia và cùng nhau đổi mới, tất cả cho mục tiêu: Xây dựng phong trào Đoàn ở trường Đại học Tây Nguyên vững mạnh – tiên phong.

Với những cống hiến của mình, Đoàn TNCSHCM Trường Đại học Tây Nguyên đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng. Phần thưởng đó là minh chứng khẳng định sự phát triển mạnh mẽ và năng động của phong trào tuổi trẻ Đại học Tây Nguyên. 45 năm - mốc quan trọng đánh dấu một chặng đường tự khẳng định mình để Đoàn Trường bước vào thời kì mới phát triển và hội nhập. Tuy thời gian không dài nhưng ấp ủ cho khát vọng vươn tới của bao thế hệ “thầy và trò”. Tất cả đã “chung sức, chung lòng” xây dựng Nhà trường từ buổi đầu khó khăn, thành Trường Đại học Tây Nguyên hôm nay hiện đại và năng động, với hệ thống giảng đường, phòng thí nghiệm, thư viện, ký túc xá, cơ sở hạ tầng khang trang... từng bước đáp ứng yêu cầu đào tạo nhân lực cho đất nước và góp phần khai thác những tiềm năng vô tận của vùng đất Tây Nguyên đầy huyền thoại.

Bước vào tuổi 45 tràn sức sống, Tuổi trẻ Đại học Tây Nguyên đang đồng hành cùng cả dân tộc tiến về phía trước, tiến về nền kinh tế tri thức và hội nhập trên nền tảng bản sắc văn hoá, trong chói chang của nắng, của gió, trong tiếng cồng chiêng từ ngàn xưa vọng về giữa mênh mang những huyền thoại. Mỗi một đoàn viên thanh niên, bằng tri thức và sức trẻ của mình, tự tin trên con đường phía trước, năng động và sáng tạo, cùng chất lửa tình nguyện trong tim… sẽ cống hiến hết mình cho Trường Đại học Tây Nguyên vững bước đi tới tương lai!

DANH SÁCH BCH ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY NGUYÊN

KHÓA XIX - NHIỆM KỲ 2022-2024

STT

Họ và tên

Chức vụ

Ghi chú

 1

Y Cuôr BKrông

Bí thư Đoàn Trường

 

 2

Ngô Thế Sơn

P.  Bí thư Đoàn Trường

 

 3

Nguyễn Tiến Công

Thường vụ Đoàn Trường

 

 4

Huỳnh Thị Thanh Huyền

Thường vụ Đoàn Trường

 

 5

Trương Văn Thủy

Thường vụ Đoàn Trường

 

 6

Nguyễn Phúc An

UV BCH Đoàn Trường

 

 7

Vũ Đức An

UV BCH Đoàn Trường

 

 8

Phạm Ngọc Anh

UV BCH Đoàn Trường

 

 9

Y Rôbi BKrông

UV BCH Đoàn Trường

 

 10

Hà Thị Kim Duyên

UV BCH Đoàn Trường

 

 11

Trương Thái Hải

UV BCH Đoàn Trường

 

 12

Nguyễn Thị Thúy Hằng

UV BCH Đoàn Trường

 

 13

Huỳnh Hoàng Hiến

UV BCH Đoàn Trường

 

 14

Nguyễn Thị Diễm My

UV BCH Đoàn Trường

 

 15

Vũ Thị Phương

UV BCH Đoàn Trường

 

 16

Nguyễn Đức Quyền

UV BCH Đoàn Trường

 

 17

Bùi Thị Như Quỳnh

UV BCH Đoàn Trường

 

 18

Đặng Thị Phương Thảo

UV BCH Đoàn Trường

 

 19

Trần Thị Kim Thi

UV BCH Đoàn Trường

 

 20

Đào Thị Thu Thủy

UV BCH Đoàn Trường

 

 21

Đinh Thị Thùy Tiên

UV BCH Đoàn Trường

 

 22

Phan Xuân Thọ

UV BCH Đoàn Trường

 

 23

Nguyễn Tuân

UV BCH Đoàn Trường

 

 24

Đỗ Xuân Việt

UV BCH Đoàn Trường

 

 25

Trần Thúy Hiền

UV BCH Đoàn Trường