Ngày 25/9/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp Trường Đại học Tây Nguyên tổ chức lễ khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Tham dự lễ khai mạc, về phía Bộ Thông tin và Truyền thông có ông Hoàng Minh Phương - Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi - Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam - Giảng viên cao cấp Đại học Quốc gia Hà Nội, ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Chủ tịch kiêm tổng thư ký Hiệp hội Tem Việt Nam, Về các cơ quan ban ngành của Tỉnh Đắk Lắk: có ông Nguyễn Ngọc Tý – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, Bà Nguyễn Thụy Phương Hiếu – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, Bà Hoàng Thị Nhật – Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh; về phía Trường Đại học Tây Nguyên có PGS.TS Nguyễn Văn Nam – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Lãnh đạo các đơn vị, BCH Đoàn thanh niên, Hội sinh viên, đại diện Sinh viên các lớp, Sinh viên đang học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Tây Nguyên.

Tại buổi khai mạc Triển lãm, ông Hoàng Minh Phương - Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát biểu: Biển, đảo là một phần “máu thịt” thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam chúng ta. Trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc, biển, đảo có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình dựng nước và giữ nước. Ông cha chúng ta đã đổ bao mồ hôi, xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với những vùng biển, đảo của Tổ quốc. Ngày nay và mãi mãi về sau, các thế hệ người Việt Nam chúng ta có trách nhiệm phải luôn giữ gìn, bảo vệ vững chắc biển, đảo của tổ tiên để lại, bảo vệ không gian sinh tồn đời đời của dân tộc Việt Nam. Công tác thông tin, tuyên truyền tư liệu liên quan đến biển, đảo được công khai và phổ biến rộng rãi, góp phần tạo sự đồng thuận xã hội ở trong nước, tranh thủ được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với lập trường chính nghĩa của Việt Nam trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Ông Hoàng Minh Phương - Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc Triển lãm

Triển lãm được tổ chức tại Trường Đại học Tây Nguyên từ ngày 25 đến ngày 27/09/2019. Thông qua triển lãm Bộ Thông tin và Truyền thông đã trưng bày 150 tư liệu, văn bản, bản đồ, hình ảnh, hiện vật theo phương pháp truyền thống kết hợp phương pháp trưng bày dựa trên công nghệ thực tế ảo 3D. Đó là những bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam, đặc biệt là đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ngoài ra, Triển lãm cũng trưng bày các con tem bưu chính với chủ đề “Chung tay bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam” gồm các hình ảnh con tem nói về chủ quyền biển, đảo; về phát triển kinh tế biển của Việt Nam.

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, PGS.TS Nguyễn Văn Nam đã cảm ơn Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Trường Đại học Tây Nguyên tổ chức Triển lãm này. Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Nhà trường, giảng viên, học sinh, sinh viên và người dân trong khu vực. Thông qua những bản đồ và tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa, triển lãm đã đem lại những nhận thức, tình cảm mới về chủ quyền của đất nước, đặc biệt là các cán bộ, giảng viên học sinh sinh viên của Trường có thêm những góc nhìn, thêm kiến thức và tìm hiểu, nghiên cứu về chủ quyền biển đảo trong thời kỳ mới.

Đối với học sinh, sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên cần phải nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia đối với sự toàn vẹn, thống nhất lãnh thổ; quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với việc xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia. Trên cơ sở đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm công dân, học tập tốt, thực hiện tốt các nhiệm vụ học tập, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

PGS.TS. Nguyễn Văn Nam – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi khai mạc Triểm lãm

PGS.TS. Nguyễn Văn Nam tặng quà lưu niệm cho Ông Hoàng Minh Phương - Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông

Tại buổi khai mạc, các cán bộ viên chức và sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trò chuyện với PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi - Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam - Giảng viên cao cấp Đại học Quốc gia Hà Nội chuyên nghiên cứu về Biển Đông, về lịch sử chủ quyền biển, đảo Việt Nam. Ông đã trực tiếp giải đáp một số câu hỏi của sinh viên, cán bộ Nhà trường đồng thời cung cấp thêm thông tin liên quan đến biển, đảo; tiềm năng và lợi thế của biển, đảo Việt Nam trong phát triển kinh tế biển; thế hệ học sinh sinh viên hiện nay cần nhận thức và hành động để bảo vệ biển đảo của Tổ quốc,… cũng như đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về các vấn đề liên quan đến chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi trao đổi, giao lưu và giải đáp một số câu hỏi liên quan đến tình hình biển, đảo Tổ quốc và chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

PGS.TS Nguyễn Văn Nam tặng quà lưu niệm cho PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi

Sau đợt triển lãm, Bộ TT&TT sẽ tặng lại các tư liệu, bản đồ, hình ảnh, hiện vật cho Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Tây Nguyên – Trường Đại học  Tây Nguyên để tiếp tục tuyên truyền, phổ biến tới cán bộ viên chức, giảng viên, sinh viên toàn trường.

Một số hình ảnh tại buổi Triển lãm

PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi - Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam - Giảng viên cao cấp Đại học Quốc gia Hà Nội, ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Chủ tịch kiêm tổng thư ký Hiệp hội Tem Việt Nam tặng Bản đồ và con Tem cho Trường Đại học Tây Nguyên

Phương pháp trưng bày dựa trên công nghệ thực tế ảo 3D được trình chiếu

Khách mời, Lãnh đạo Trường, Ban tổ chức và sinh viên tham quan triển lãm

Khách mời, Lãnh đạo Trường, Ban tổ chức chụp hình lưu niệm

Trung tâm Thông tin