Bảo tồn và giữ gìn bản sắc văn hóa công chiêng là chủ trương hết sức có ý nghĩa không chỉ đối với đồng bào dân tộc Ê Đê nói riêng mà còn là trách nhiệm của các cấp các ngành trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói chung. Sáng ngày 21 tháng 9 năm 2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trường Đại học Tây Nguyên tổ chức khai giảng lớp truyền dạy đánh cồng chiêng cho học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số (DTTS) đang theo học Khoa Dự bị Đại học và sinh viên các lớp năm thứ nhất và năm thứ hai tại trường Đại học Tây Nguyên.

Tham dự lễ khai giảng, về phía Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk có ông Đặng Gia Duẩn – Phó Giám đốc Sở, đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở; Ông Lý Son – Phó Giám đốc Trung tâm phát triển vùng Tây Nguyên; Về phía Trường Đại học Tây Nguyên có PGS.TS Nguyễn Văn Nam – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Trương Thông Tuần – Giám đốc Trung tâm KHXH và Nhân văn Tây Nguyên, các đồng chí đại diện Lãnh đạo các đơn vị, các khoa, các phòng ban chức năng trong toàn trường, các em học sinh, sinh viên tham gia lớp học.

Mở đầu buổi lễ là các tiết mục văn nghệ diễn tấu cồng chiêng do Nghệ nhân ưu tú chiêng Ba Na: Bok ABiu– tỉnh Kon Tum kết hợp với học sinh, sinh viên người DTTS Trường Đại học Tây Nguyên trình diễn, tiết mục Diễn tấu chiêng tre của các nghệ nhân chiêng Kram – Buôn Tuôr – xã Hòa Phú – tỉnh Đắk Lắk…. Tiếng cồng chiêng qua bàn tay điêu luyện của Nghệ nhân khiến cho mọi người tham dự lễ khai giảng cảm thấy được sống trong một không gian thanh cao, huyền ảo; gợi cho người nghe như thấy được cả không gian làm nương rẫy, không gian lễ hội… của cả vùng Tây Nguyên.

Diễn tấu cồng chiêng do Nghệ nhân ưu tú chiêng Ba Na: Bok Abiu kết hợp với học sinh, sinh viên người DTTS Trường Đại học Tây Nguyên trình diễn tại buổi khai giảng lớp học

Diễn tấu chiêng tre của các các nghệ nhân chiêng Kram – Buôn Tuôr – xã Hòa Phú – tỉnh Đắk Lắk

Các tiết mục múa hát

Khai giảng đợt này, lớp học có 69 học viên là học sinh, sinh viên người DTTS và sinh viên các lớp năm thứ nhất và năm thứ hai đang theo học tại Trường Đại học Tây Nguyên. Trong thời gian một tháng, vào các ngày từ thứ 6 đến chủ nhật hằng tuần, các học viên được các nghệ nhân giàu kinh nghiệm truyền dạy những kiến thức, kỹ năng cơ bản về diễn tấu chiêng đồng, chiêng tre và diễn tấu một số bài chiêng thông dụng.

Phát biểu khai giảng buổi lễ, Ông Đặng Gia Duẩn – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của việc bảo tồn và giữ gìn bản sắc văn hóa cồng chiêng hiện nay của tỉnh Đắk Lắk. Trong những năm qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã phối hợp các địa phương trong tỉnh tổ chức nhiều lớp truyền dạy diễn tấu cồng chiêng cho thanh thiếu niên ở các buôn làng. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh rất vui mừng được phối hợp với Trường Đại học Tây Nguyên để tổ chức khai giảng và mở lớp học này. Đồng chí Phó Giám đốc Sở đánh giá cao Trường Đại học Tây Nguyên là đơn vị đầu tiên, đơn vị sự nghiệp Giáo dục của tỉnh được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp tổ chức lớp truyền dạy diễn tấu cồng chiêng cho đối tượng là học sinh, sinh viên người DTTS. Đây là một trong những hoạt động nhằm bảo tồn Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đồng chí hi vọng, trong thời gian tới, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường tiếp tục phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk ở các lĩnh vực Văn hóa- Thể thao- Du lịch. Những hoạt động Văn hóa, thể thao, du lịch của toàn quốc do tỉnh Đắk Lắk đăng cai sẽ có sự tham gia của Trường Đại học Tây Nguyên.

Ông Đặng Gia Duẩn – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại lễ khai giảng

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, PGS.TS Nguyễn Văn Nam – Phó Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời cảm ơn đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã quan tâm và mở lớp cồng chiêng cho sinh viên Đại học Tây Nguyên. Đây là đây là nhiệm vụ then chốt góp phần nâng cao hơn nhận thức của cộng đồng và là cơ hội tốt khơi dậy niềm đam mê diễn tấu cồng chiêng cho thế hệ trẻ học sinh, sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên góp phần bảo tồn và phát huy văn hóa Công chiêng Tây Nguyên - một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

PGS.TS Nguyễn Văn Nam – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại lễ khai giảng

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Một số hình ảnh tại lễ khai giảng

Trung tâm Thông tin