Thực hiện Công văn số 703/BTL-VP của Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 – Bộ Quốc phòng ngày 20/8/2019 về việc tổ chức nhập học cho các sinh viên Lào, chiều ngày 29/8/2019, Trường Đại học Tây Nguyên đã có buổi tiếp, làm việc với Bộ tư lệnh Binh đoàn 15 và đón tiếp sinh viên Lào nhập học.

Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng Lào và Binh đoàn 15 có Thiếu tướng Bua Lay Phôm Mạ Vông – Cục trưởng Cục Xây dựng Cơ sở - Tổng cục Chính trị - Bộ Quốc phòng Lào; về phía Binh đoàn 15 có Đại tá Nguyễn Văn Dũng  Chánh Văn phòng, Thiếu tá Đinh Văn Minh – Trưởng ban Tài chính, Thiếu tá Trương Đình Anh – Trợ lý Tổng hợp, Đại úy Ngô Văn Trọng – Trợ lý Đối ngoại; đồng chí Nguyễn Huy Ánh – Phiên dịch viên; 5 sinh viên Lào nhập học khóa 2019 – 2023; tham dự buổi làm việc, về phía Trường Đại học Tây Nguyên có PGS.TS. Nguyễn Văn Nam – Phó Hiệu trưởng – Trưởng khoa Nông Lâm nghiệp, PGS.TS. Lê Đức Niêm – Chủ tịch Hội đồng Trường – Trưởng khoa Kinh tế;  Lãnh đạo các đơn vị: Phòng Đào tạo Đại học, Phòng Công tác Sinh viên, Phòng KH&QHQT, Phòng Kế hoạch Tài chính, TT Hỗ trợ SV, Khoa Nông Lâm nghiệp, Khoa Chăn nuôi Thú y.

Tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Văn Nam – Phó Hiệu trưởng thay mặt lãnh đạo Trường Đại học Tây Nguyên rất vui mừng được đón tiếp Đoàn công tác của Binh đoàn 15 và 05 tân sinh viên của nước bạn Lào nhập học tại Trường Đại học Tây Nguyên. Nhà trường cam kết đảm bảo quyền lợi, tạo mọi điều kiện tốt nhất để 05 tân sinh viên hoàn thành khóa học. Việc tiếp nhận các em của Nhà trường sẽ phần nào đóng góp vào quá trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho nước bạn. Các em đến với ngôi nhà chung - Trường Đại học Tây Nguyên đã khẳng định mối quan hệ bền chặt, tình hữu nghị hợp tác giữa Trường Đại học Tây Nguyên và nước bạn Lào.

PGS.TS. Nguyễn Văn Nam – Phó Hiệu trưởng – Trưởng khoa Nông Lâm nghiệp phát biểu tại buổi làm việc

Với tinh thần phấn khởi khi đồng hành cùng Binh đoàn 15 bàn giao 5 em tân sinh viên Lào nhập học, Đại tá Nguyễn Văn Dũng – Chánh Văn phòng Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 – Bộ Quốc phòng chia sẻ: Binh đoàn 15 là đơn vị được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ xây dựng kinh tế kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên. Trải qua hơn 34 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay, Binh đoàn đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh. Những năm gần đây, Binh đoàn 15 và Trường Đại học Tây Nguyên đã có nhiều hình thức phối hợp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên của Binh đoàn; góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa Binh đoàn với Trường Đại học Tây Nguyên.

Hiện nay, Binh đoàn đang hỗ trợ đào tạo nhân lực cho Ban Chỉ đạo xây dựng và phát triển chính trị cơ sở 03 trọng điểm tỉnh Xay-sồm-bum – Bộ Quốc phòng CHDCND Lào (đơn vị kết nghĩa với Binh đoàn). Để giúp Binh đoàn đào tạo nhân lực có chất lượng cho phía Bạn Lào, đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Dũng rất mong Ban Giám hiệu Trường Đại học Tây Nguyên quan tâm, tiếp nhận 5 SV Lào theo học tại Trường Đại học Tây Nguyên với các chuyên ngành Bảo vệ thực vật, Khoa học cây trồng, Chăn nuôi và Kinh tế nông nghiệp khóa 2019 – 2023.

Đại tá Nguyễn Văn Dũng – Chánh Văn phòng Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 – Bộ Quốc phòng phát biểu tại buổi làm việc

Thiếu tướng Bua Lay Phôm Mạ Vông – Cục trưởng Cục Xây dựng Cơ sở - Tổng cục Chính trị - Bộ Quốc phòng Lào vui mừng khi đồng hành cùng Binh đoàn 15 đưa 5 em tân sinh viên Lào sang Trường Đại học Tây Nguyên nhập học. Thiếu tướng xúc động chia sẻ: “Bước đầu, các em không tránh khỏi bỡ ngỡ nhưng với sự giúp đỡ của quý Nhà trường, chúng tôi tin rằng các em sẽ vượt qua mọi khó khăn ban đầu để học tập đạt kết quả tốt. Thay mặt các thành viên trong Đoàn công tác, tôi gửi lời cảm ơn tới quý Nhà trường đã đón tiếp Đoàn với tình cảm ấm áp. Sau khi tốt nghiệp, các em sinh viên sẽ trở thành cốt cán trong các lĩnh vực kinh tế, chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp,… của nước nhà. Trên tinh thần hợp tác hữu nghị, sự kiện này sẽ vun đắp thêm tình cảm giữa hai nước Việt Nam – Lào nói chung và quân đội hai nước nói riêng mãi mãi xanh tươi, đời đời bên vững”.

Thiếu tướng Bua Lay Phôm Mạ Vông – Cục trưởng Cục Xây dựng Cơ sở - Tổng cục Chính trị - Bộ Quốc phòng Lào phát biểu tại buổi làm việc

Thiếu tướng Bua Lay Phôm Mạ Vông – Cục trưởng Cục Xây dựng Cơ sở - Tổng cục Chính trị - Bộ Quốc phòng Lào tặng món quà lưu niệm cho Nhà trường

PGS.TS. Nguyễn Văn Nam – Phó Hiệu trưởng tặng quà lưu niệm của Nhà trường cho Thiếu tướng Bua Lay Phôm Mạ Vông và  Đại tá Nguyễn Văn Dũng

Được sự chỉ đạo của Lãnh đạo Trường, trong lời phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS. Lê Đức Niêm – Chủ tịch Hội đồng Trường cùng các đồng chí lãnh đạo các đơn vị liên quan, lãnh đạo Khoa đào tạo đều thể hiện niềm vinh dự khi được nước bạn Lào tin tưởng gửi gắm, tiếp nhận nhiều đợt sinh viên Lào nhập học tại Trường để đào tạo bậc Đại học và Sau đại học. Các Khoa sẽ bố trí chương trình đào tạo phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi để các em yên tâm học tập; các phòng, ban đảm bảo mọi quyền lợi về điều kiện ăn, ở, sinh hoạt, học tập. Ngoài ra, các em sẽ được tham gia các hoạt động, phong trào xã hội để hòa nhập tốt với các bạn sinh viên Việt Nam. Nhân dịp này, lãnh đạo các đơn vị thể niệm niềm tin tưởng giữa Binh đoàn 15 và Nhà trường sẽ tiếp tục có những sự hợp tác tốt đẹp trong tương lai.

Đại diện Trường Đại học Tây Nguyên chụp hình lưu niệm với Đoàn công tác của Binh đoàn 15 và các em tân sinh viên nước bạn Lào