Thực hiện chủ trương của Nhà trường, đào tạo sinh viên theo nhu cầu thị trường và có năng lực hội nhập cộng đồng quốc tế, gắn đào tạo, nghiên cứu khoa học và quan hệ quốc tế, trong những năm qua, Trường Đại học Tây Nguyên đã thực hiện nhiều chương trình hợp tác với các đối tác quốc tế từng bước nâng cao trình độ về ngoại ngữ cũng như kỹ năng thực hành nghề nghiệp giúp cho sinh viên đủ tự tin khi bước vào môi trường làm việc mới sau khi ra trường.

Chương trình du học thực hành nông nghiệp: Từ những năm 2014 đến nay, Nhà trường đã phối hợp với công ty OLECO thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức đào tạo và tuyển sinh hơn 150 lượt sinh viên thuộc các khối ngành Nông, Lâm nghiệp, Kinh tế đi thực tập sinh theo chương trình thực hành nông nghiệp công nghệ cao tại Israel, trong đó, chỉ tính riêng năm 2019 đã có 53 em đi du học theo chương trình này. Thực tế cho thấy, chương trình đã giúp cho sinh viên tiếp cận với các mô hình nông nghiệp công nghệ cao mà các nước tiên tiến, điển hình như Israel đang ứng dụng. Đào tạo theo phương thức gắn liền lý thuyết và thực tế sản xuất (ngoài đồng, trong chuồng, trong nhà máy và chuỗi tiêu thụ sản phẩm) đã giúp sinh viên có kiến thức phổ quát về sản xuất, quản lý, quản trị và tiêu thụ sản phẩm. Đây là một mô hình lý tưởng ứng dụng cho đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên sau khi ra trường. Điều đáng ghi nhận là sau khi hoàn thành các khóa du học thực hành nông nghiệp tại Israel, sinh viên có một ít vốn tích lũy cộng với kiến thức đã thu thập được, nhiều sinh viên có thể thành công tự khởi nghiệp theo cá nhân hoặc nhóm. Các mô hình sản xuất như: Sản xuất rau sạch theo phương thức hữu cơ; Sản xuất rau sạch kết hợp với chăn nuôi thỏ và gà theo mô hình khép kín; Sản xuất rau hữu cơ và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi từ trang trại đến bàn ăn,… Nhà trường đánh giá, đây là một hướng đi tốt, cải thiện thu nhập cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và góp phần giải quyết việc làm cho sinh viên sau ra trường.

H.T Farm của nhóm sinh viên ứng dụng kỹ thuật sau du học thực hành

H.T Farm trồng cây theo phương thức hữu cơ

Chương trình phối hợp đào tạo Việt Nhật: Trong khuôn khổ hợp tác theo Biên bản ghi nhớ đào tạo tiếng Nhật và thực tập sinh điều dưỡng tại Nhật Bản, giữa Trường Đại học Tây Nguyên và công ty CICS chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh. Từ năm 2017 đến nay, Nhà trường đã phối hợp với công ty đào tạo cho gần 100 sinh viên theo học tiếng Nhật đạt cấp độ từ N5 đến N4. Đối với sinh viên chuyên ngành điều dưỡng đạt trình độ N3, các em sẽ được đối tác Nhật Bản tuyển dụng thực hành và chính thức làm việc tại các bệnh viện của nước bạn. Ngoài ra, trong năm 2018-2019, Nhà trường phối hợp cùng công ty CICS mở rộng tìm kiếm đối tác tại Nhật Bản tuyển sinh các khóa du học thực hành cho sinh viên các chuyên ngành Nông, Lâm nghiệp, Điện tử và Cơ khí,…

Chương trình đào tạo ngôn ngữ và du học tại Hàn Quốc: Nhà trường đã ký Biên bản ghi nhớ trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học với Trường Đại học Quốc gia Chonnam, Hàn Quốc. Đây là chương trình có ý nghĩa quan trọng trong hợp tác đào tạo cho sinh viên của Nhà trường. Mục tiêu của chương trình nhằm nâng cao trình độ tiếng Hàn và hiểu biết văn hóa Hàn Quốc. Trên cơ sở đó sẽ tạo cơ hội cho sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên được tham quan, giao lưu và học tập với các bạn sinh viên của nước đối tác và xa hơn các em có cơ hội tìm kiếm học bổng du học tại Hàn Quốc do đối tác tài trợ từ các cấp trình độ Thạc sỹ và Tiến Sỹ. Từ năm 2014 đến nay, phía đối tác Hàn Quốc đã tài trợ cho Nhà trường học bổng đào tạo được 10 học viên sau đại học và hơn 80 sinh viên học tiếng Hàn ở trình độ I và II.

Khai giảng lớp đào tạo tiếng Hàn Quốc

Đào tạo gắn liền hợp tác quốc tế nhằm nâng cao trình độ thực tiễn, khả năng thực hành của sinh viên trong trường tiệm cận với trình độ quốc tế là một hoạt động quan trọng. Trên cơ sở đó, Nhà trường đã tạo ra sân chơi giúp cho sinh viên nâng cao trình độ chuyên môn, tự chủ nghề nghiệp và vững vàng tìm kiếm việc làm trong xu thế hội nhập.

Phòng KH và QHQT