Sáng ngày 13/4/2019, Khoa Khoa học Tự nhiên và Công nghệ (Khoa KHTN&CN) - đại diện cho Nhà trường vinh dự được đón tiếp Lãnh đạo cùng Đoàn học sinh Trường Tiểu học, THCS, THPT Victory và Lãnh đạo cùng Đoàn học sinh Trường THCS Phạm Hồng Thái (huyện Ea Kar) đến tham gia lớp học “Trải nghiệm khoa học STEM” và tham quan, trải nghiệm sáng tạo thực tế tại Trường Đại học Tây Nguyên.

Tiếp đón hai Đoàn đến tham quan và học tập, về phía Trường Đại học Tây Nguyên có sự tham gia của TS. Nguyễn Văn Bồng – Phó Trưởng khoa KHTN&CN, ThS. Võ Xuân Hội – Trợ lý Hiệu trưởng, TS. Vũ Minh Chiến – Giám đốc Trung tâm Kỹ năng Sư phạm, các giảng viên, nhóm nghiên cứu và triển khai giáo dục STEM của Khoa KHTN&CN.

Trưởng đoàn Trường Tiểu học, THCS, THPT Victory đến tham gia lớp học “Trải nghiệm khoa học STEM” là thầy Trương Văn Tỵ – Hiệu trưởng, thầy Phó Hiệu trưởng – Nguyễn Hoa Nam, các thầy cô giáo của Trường và 50 em học sinh cấp tiểu học và THCS.

TS. Nguyễn Văn Bồng – Phó Trưởng khoa KHTN&CN và TS. Vũ Minh Chiến – Giám đốc Trung tâm Kỹ năng Sư phạm phát biểu và tặng quà lưu niệm cho Ban Giám hiệu Trường Tiểu học, THCS, THPT Victory.

STEM là viết tắt của các môn Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học). Phương pháp giáo dục này chủ yếu dựa trên những hoạt động như các thí nghiệm, trò chơi… để vận dụng lý thuyết khoa học vào thực tiễn cuộc sống. Triển khai giáo dục theo định hướng STEM là phương pháp giáo dục tích hợp Khoa học – Kỹ thuật – Công nghệ - Toán đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo triển khai từ năm học 2014 – 2015 thông qua việc chỉ đạo các cơ sở giáo dục xây dựng và thực hiện dạy học theo chủ đề tích hợp, liên môn và tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học. Qua đó, nhằm phát huy tính chủ động, tích cực, sáng tạo và rèn luyện phương pháp tự học; tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức, kỹ năng vào giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Các em học sinh của Trường Victory đã được tham gia hai lớp học trải nghiệm khoa học STEM với chủ đề “Đại dương và sinh vật trong đại dương” cho học sinh tiểu học và chủ đề “Hóa học – những điều lỳ thú” cho học sinh THCS. Đó là những hoạt động mới lạ và lý thú. Các em HS tiểu học được tìm hiểu về hệ sinh thái thủy sinh, các loại sinh vật thủy sinh qua các tiêu bản thật, sống động của Trường Đại học Tây Nguyên và quan sát hình dạng cũng như cấu tạo của một số vật thể và sinh vật vi mô trong nước qua kính hiển vi. Đặc biệt, các bạn đã được tự tay chế tạo một mô hình đại dương bằng slime an toàn, được tìm hiểu về sự biến đổi hóa học thông qua thí nghiệm bơm bóng bóng không cần thổi. Trong thí nghiệm này, các em phải khảo sát sự ảnh hưởng của lượng chất tham gia đến kích thước của bong bóng.

Ngoài ra, các em HS được làm quen với việc sử dụng cân phân tích và đong lượng chất lỏng đúng thể tích. Ở thí nghiệm thứ hai, các em HS THCS được tìm hiểu về núi lửa, bản đồ núi lửa và thiết kế mô hình núi lửa phun trào từ những vật liệu đơn giản và gần gũi với đời sống hằng ngày đó là bột baking soda và giấm ăn. Cuối buổi trải nghiệm cho bậc THCS là một thí nghiệm rất sống động và lý thú đó chính là chế tạo pháo rocket bay theo nguyên tắc chuyển động bằng phản lực. Sau những hoạt động trải nghiệm trong lớp học, các em HS được tổ chức đi tham quan phòng tiêu bản và nuôi trồng nấm công nghệ cao, phòng tiêu bản động vật và khu nhà màng công nghệ cao của trường Đại học Tây Nguyên. Được tham gia trải nghiệm, các em tỏ ra vô cùng hứng thú. Kết thúc lớp học trải nghiệm, các em đã được tham quan Trường Đại học Tây Nguyên.

Một số hình ảnh tại lớp học trải nghiệm

Đại diện Nhà trường chụp hình lưu niệm với Lãnh đạo và Đoàn học sinh Trường Tiểu học, THCS, THPT Victory tại Nhà Điều hành Trung tâm

Trưởng Đoàn trường THCS Phạm Hồng Thái (Huyện Eakar) đến tham quan, trải nghiệm sáng tạo thực tế tại Trường Đại học Tây Nguyên là thầy Cao Tiến Tuyến – Phó Hiệu trưởng và sự tham gia của 16 thầy cô và 40 em HS lớp 9A của trường THCS Phạm Hồng Thái (Huyện Eakar).

Hình ảnh tại buổi đón tiếp

Các em đã được tham gia các hoạt động trải nghiệm như biểu diễn hoá học vui, vật lý vui, quan sát kính thiên văn và tham quan phòng truyền thống, phòng tiêu bản động vật, phòng trưng bày và nuôi trồng Nấm công nghệ cao, Nhà màng nông nghiệp công nghệ cao,... giúp các thầy cô và các em học sinh tìm hiểu về các hoạt động, các ngành nghề đào tạo, các hướng nghiên cứu,... hiện đang thực hiện trong Trường Đại học Tây Nguyên.

Một số hình ảnh tại buổi trải nghiệm và tham quan Trường

Đại diện Trường Đại học Tây Nguyên chụp hình lưu niệm với Lãnh đạo và Đoàn học sinh Trường THCS Phạm Hồng Thái (huyện Ea Kar) tại Nhà Điều hành Trung tâm

Trải nghiệm tại trường Đại học và giáo dục STEM là phương thức giáo dục rất được chú trọng ở các nước Âu, Mỹ và cũng là một định hướng mới trong chương trình giáo dục phổ thông sắp áp dụng ở nước ta. Trường Đại học Tây Nguyên rất mong nhận được sự hợp tác với các trường Tiểu học, THCS, THPT trong hoạt động này nhằm mang lại những trải nghiệm thú vị và bổ ích cho các em học sinh trong thời gian tới.

Trung tâm Thông tin