Ngày 12/01/2019, tại Nhà Thi đấu đa năng – Trường Đại học Tây Nguyên, Đoàn Trường – Hội Sinh Viên Trường Đại học Tây Nguyên phối hợp với Ban tổ chức hiến máu tình nguyện do báo Tiền phong, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương phối hợp với Quỹ Vì tầm vóc Việt – Tập đoàn TH và Tập đoàn Mường Thanh với sự tài trợ của VinGroup đã tổ chức chương trình “Chủ nhật Đỏ - năm 2019” với thông điệp: “Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi”. Ngày hội đã thu hút sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ viên chức và học sinh, sinh viên trong toàn Trường.

Tham dự chương trình có bà Hoàng Thiên Nga - Trưởng văn phòng đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên – Trưởng ban tổ chức, ông Nguyễn Đức Phú - Chánh văn phòng Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Đắk Lắk, đồng chí Nguyễn Ngọc Hoàng – Phó Bí thư Tỉnh đoàn – Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Đắk Lắk, bà Nguyễn Thị Cẩm Hồng – Bệnh viện tỉnh Đắk Lắk; về phía Đoàn Trường Đại học Tây Nguyên có đồng chí Bùi Ngọc Tân – Bí thư Đoàn trường, đồng chí Vũ Nhật Phương – Phó Bí thư Đoàn trường - Chủ tịch Hội sinh viên Trường, đồng chí Ngô Thế Sơn – Phó Bí thư Đoàn trường cùng với sự có mặt của các cán bộ viên chức, đoàn viên, sinh viên tham gia hiến máu, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Ban Thư ký Hội Sinh viên Trường, các cán bộ viên chức, đoàn viên, sinh viên tham gia Ngày hội hiến máu.

Các tiết mục văn nghệ sôi động cổ vũ cho chương trình

Chương trình “Chủ nhật đỏ” do báo Tiền phong khởi xướng là cuộc vận động thiết thực nhằm đẩy mạnh công tác hiến máu, quyên góp được lượng máu lớn để cứu sống nhiều nạn nhân và người bệnh cần truyền máu, góp phần rất lớn trong công tác cấp cứu và điều trị. “Hiến máu nhân đạo”là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội. Đây cũng là hoạt động thường niên được tổ chức tại Trường Đại học Tây Nguyên.

Chương trình “Chủ nhật Đỏ” do báo Tiền Phong khởi xướng lần đầu vào năm 2009, nhằm quyên góp được một lượng máu lớn để cứu sống nhiều nạn nhân và người bệnh cần truyền máu trong dịp tết Nguyên Đán trên cả nước. Qua 10 lần tổ chức, chương trình đã thu được hàng trăm ngàn đơn vị máu, góp phần rất hiệu quả trong việc phục vụ công tác cấp cứu và điều trị. Năm 2018, có 33 tỉnh, thành tham gia chương trình; tổng lượng máu hiến thu được là gần 50.000 đơn vị. Riêng trong tháng 1/2019 Với gần 70 điểm hiến máu được tổ chức trên cả nước, Ngày chủ nhật đỏ năm 2019 dự kiến thu được 45 nghìn đến 50 nghìn đơn vị máu.

Tại trường Đại học Tây Nguyên, chỉ tính riêng trong năm 2018, gần 2000 đơn vị máu đã được hiến cho các bệnh nhân gặp hoàn cảnh khó khăn thông qua các bạn thành viên của Câu lạc bộ Hiến máu nhân đạo và Ngân hàng máu sống Đại học Tây Nguyên. Trong 2000 đơn vị máu đó có 995 đơn vị máu đến từ chương trình Hiếu máu nhân đạo Chủ nhật đỏ được tổ chức trong tháng 1/2018.

Đồng chí Vũ Nhật Phương – Chủ tịch Hội sinh viên Trường phát biểu

Chương trình hiến màu này được tổ chức lần thứ 11 trên toàn quốc và là lần thứ 6 tại Trường Đại học Tây Nguyên do nhà báo Hoàng Thiên Nga - Trưởng ban Đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên làm Trưởng Ban Tổ chức.

Nhà báo Hoàng Thiên Nga - Trưởng ban Đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên - Trưởng ban Tổ chức phát biểu

Nhân dịp này, Ngày hội hiến máu đã tôn vinh các cá nhân, tập thể có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác vận động hiến máu nhân đạo và đặc biệt là các cá nhân đã tham gia hiến máu nhân đạo nhiều lần trong suốt một năm qua.

Với những kết quả đã đạt được trong phong trào hiến máu tình nguyện và duy trì hoạt động của Câu lạc bộ Hiến máu nhân đạo, Ngân hàng máu sống Trường Đại học Tây Nguyên trong suốt thời gian vừa qua, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tặng Bằng khen cho cá nhân đồng chí Vũ Nhật Phương, Phó Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Tây Nguyên vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hiến máu và vận động hiến máu tại khu vực trường Đại học Tây Nguyên.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hoàng – Phó Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk trao Bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho đồng chí Vũ Nhật Phương – Phó Bí thư Đoàn trường – Chủ tịch Hội Sinh viên Trường

Nhằm ghi nhận những tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào hiến máu tình nguyện trong thời gian qua, Ban chỉ đạo vận động hiến máu nhân đạo tỉnh Đăk Lắk và Ban Tổ chức Chủ Nhật Đỏ quyết định tặng Giấy Khen cho 03 tập thể và 10 cá nhân đã đóng góp tích cực cho phong trào Hiến máu tình nguyện.

Bà Hoàng Thiên Nga và đồng chí Bùi Ngọc Tân trao Giấy khen của Ban Chỉ đạo Vận động Hiến máu nhân đạo tỉnh Đắk Lắk cho đại diện của 03 tập thể: Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam trường Đại học Tây Nguyên; Câu lạc Bộ Hiến máu nhân đạo trường Đại học Tây Nguyên; Liên chi hội Sinh viên khoa Y Dược.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hoàng – Phó Bí thư Tỉnh đoàn – Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh và ông Nguyễn Đức Phú -  Chánh văn phòng Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Đắk Lắk trao Giấy khen cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu và vận động hiến máu nhân đạo trong thời gian qua lên nhận giấy khen của Ban chỉ đạo Vận động Hiến máu nhân đạo tỉnh Đắk Lắk.

Khu vực Tây Nguyên hiện đang có 49 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó Trường Đại học Tây Nguyên là mái nhà chung, là nơi giao lưu, chia sẻ, bồi dưỡng tri thức, văn hóa trọng điểm trong khu vực. Trong không khí sôi nổi của ngày hội hiến máu, hơn 50 sinh viên dân tộc thiểu số đại diện cho gần 2700 sinh viên dân tộc thiểu số ít người đang sinh sống và học tập tại Trường cũng về tham dự và đăng ký hiến máu nhân đạo. Nhằm tôn vinh truyền thống đoàn kết và vẻ đẹp văn hóa đa sắc tộc, BTC Chủ Nhật Đỏ Đắk Lắk đã trao giải thưởng cho các tập thể và cá nhân đồng bào các dân tộc thiểu số về tham gia hiến máu và nỗ lực truyên truyền vận động HMTN.

Bà Hoàng Thiên Nga trao giải cho các cá nhân có trang phục truyền thống đẹp nhất ngày hội Hiến máu

Bà Hoàng Thiên Nga và đồng chí Bùi Ngọc Tân trao giải cho tập thể có trang phục truyền thống đẹp nhất ngày hội Hiến máu

Kết thúc chương trình, số lượng đơn vị máu thu được 643 đơn vị máu. Sự thành công của chương trình “Chủ nhật Đỏ” không chỉ góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trầm trọng của các ngân hàng máu hiện nay mà còn thể hiện tinh thần nhân đạo, nhân văn cao cả của tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên.

Trung tâm Thông tin